Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bạc Liêu trúng mùa lớn
07 | 05 | 2008
Dọc theo con đường từ cầu số 2 vào xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu đâu đâu cũng thấy nông dân đang phơi lúa.

Ngoài đồng không khí làm việc tất bật hơn mọi lúc. Vụ lúa đông xuân năm nay nông dân Phước Long bội thu cả về sản lượng và giá bán. Nhiều cánh đồng lúa vàng trải dài bát ngát với năng suất đạt từ 8 tấn/ha trở lên.

Gia đình anh Phạm Văn Sáng, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh ra đồng thu hoạch lúa từ sáng sớm. Nhà anh Sáng có 6 công đất trồng lúa, vụ này cầm chắc thu hoạch được 6 tấn lúa. Anh cho biết: “Thương lái đang hỏi mua lúa với giá 90.000 đồng/giạ tại ruộng. Thấy được giá nên cả gia đình tranh thủ làm, sáng suốt phơi cho chiều kịp bán. Đây là lần đầu tiên gia đình trúng mùa 6 tấn/6 công đất, thật là vui. Không chỉ riêng tôi mà nhiều bà con trong ấp đều trúng mùa”.

Hợp tác xã 19/5 thuộc ấp Vĩnh Đông, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Hầu hết vụ lúa này bà con xã viên đều trúng mùa lớn. Anh Huỳnh Văn Mong, xã viên HTX 19/5 có 2ha đất trồng lúa. Anh Mong phấn khởi nói: “Tôi làm lúa mấy chục năm nay chưa vụ nào trúng và lãi bằng vụ lúa này, được gần 1.000 giạ lúa bán với giá 90.000 đồng/giạ, trừ tất cả các khoản chi phí còn lãi gần 60 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Văn Huỳnh, Chủ nhiệm HTX 19/5 có hơn 4 ha đất sản xuất. Vụ lúa này nhà anh Huỳnh là một trong những hộ trúng đậm nhất ấp. Anh Huỳnh đang thu hoạch lúa với năng suất trên 55 giạ/công. Với 4 ha anh Huỳnh thu được khoảng 35 tấn lúa. Không chỉ có anh Huỳnh, anh Mong mà còn nhiều xã viên khác trong HTX đều trúng mùa, năng suất từ 6 - 8 tấn/ha. Đạt được những kết quả trên nhờ các xã viên biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cụ thể như sạ hàng, sạ thưa, áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng từ đó lúa ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, lãi cao. Bà con nông dân xã Vĩnh Thanh trúng mùa vụ lúa này nhờ vào việc đầu tư hệ thống thủy nông nội đồng hoàn thiện. Cuối năm 2007, xã đã ra quân làm làm thuỷ lợi, sên vét 28 con kênh bị bồi lắng với chiều dài 19.200 mét. Vì vậy, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất.

Không chỉ ở xã Vĩnh Thanh mà nhiều cánh đồng ở các xã Vĩnh Phú Đông, Hưng Phú, huyện Phước Long cũng đạt năng suất 8 tấn/ha. Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Ân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phước Long cho biết: “Tuy năm nay, rầy nâu tấn công các trà lúa nhưng nhờ các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để bà con nông dân tập trung phòng trừ rầy. Mặt khác nông dân đã được khuyến nông tập huấn hướng dẫn và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất từ khâu chọn giống đến khâu bón phân, thu hoạch vì thế góp phần rất lớn để có được vụ lúa bội thu này. Hầu hết các cánh đồng lúa trong huyện đều đạt từ 6 tấn/ha trở lên, nhiều nơi năng suất đạt 8 -10 tấn/ha”.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường