Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Có dư gạo để xuất khẩu với số lượng lớn
09 | 05 | 2008
Bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã trả lời báo chí về tình hình an ninh lương thực, trong bối cảnh giá gạo vừa có biến động.
Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã có những giải pháp quyết liệt ổn định tình hình giá gạo, nhưng giá gạo không giảm xuống mức trước khi tăng mặc dù chúng ta không thiếu gạo, vậy chúng ta có giải pháp gì quyết liệt hơn không, thưa Bộ trưởng?

Giá gạo có nhiều yếu tố, như tác động của giá gạo thị trường thế giới, tác động tâm lý, và cũng có yếu tố đầu cơ, vừa qua tạo nên cơn sốt giá.

Chính phủ đã có biện pháp quyết liệt, giá gạo đã hạ, mặc dù nhiều nơi còn cao hơn trước 1-3 ngàn đồng/kg, tuỳ chất lượng.

Việc này, chúng tôi tiếp tục theo dõi những tác động và sẽ không để tái phát “sốt giá”, điều hoà lượng cung gạo tại các khu vực, đồng thời sẽ theo dõi thêm tình hình thế giới.

Như vậy, sau cơn sốt vừa qua, sẽ phải chấp nhận mặt bằng giá mới cao hơn?

Giá gạo quyết định bởi quan hệ cung-cầu cả trong và ngoài nước. Thị trường của ta cũng bị tác động hàng ngày của thị trường thế giới. Điều chỉnh được xuống thế nào, phải thực hiện theo thị trường và sử dụng những công cụ của thị trường.

Thưa Bộ trưởng, khả năng xuất khẩu gạo của nước ta có thể lên đến 5 triệu tấn, nhưng chính phủ mới quyết định chỉ cho xuất khẩu 3,5 triệu tấn, lý do việc thay đổi chỉ tiêu này như thế nào?

Con số 4-5 triệu tấn là con số dự báo, bởi ngay cả với đồng bằng sông Hồng, năm nay lúa tốt nhưng gần 400 ngàn ha bị sâu bệnh, bộ đang cùng các địa phương huy động tổng lực để dập dịch.

Quan điểm của chúng ta trước hết là bảo đảm vững chắc an ninh lương thực trong nước, cung cấp đủ gạo cho dân, với giá cả hợp lý, sau đó mới xuất khẩu, không kìm giữ. Nhưng việc này phải theo dõi sát sao, cân đối giữa sản xuất-tiêu dùng để thực hiện.

Hiện diện tích lúa ở khu vực miền Bắc, miền Trung đang bị sâu bệnh, có khả năng sản lượng rất thấp, sản lượng gạo của đồng bằng sông Cửu Long năm nay có đủ cung cấp cho nhu cầu cả nước?

Tôi khẳng định là chúng ta có đủ gạo để cung cấp cho dân theo nhu cầu và có dư để xuất khẩu với số lượng lớn.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường