Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ASEAN hợp tác kiềm chế giá gạo tăng
09 | 05 | 2008
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Mari Pangestu ngày 6-5 khẳng định các nước ASEAN đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ổn định giá gạo khu vực, và đưa ra các biện pháp nhằm tăng sản lượng các loại lương thực chủ yếu.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài Chính (Anh) ngày 6-5 sau khi Hội nghị bộ trưởng kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kết thúc tại Bali cuối tuần qua, bà Pangestu cho biết các nước thành viên ASEAN sẽ bằng mọi cách ngăn chặn giá gạo tăng mạnh trong 4 tháng qua.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh ASEAN hoặc một nhóm nước thành viên ASEAN sẽ không tìm cách thành lập một "tổ chức xuất khẩu gạo kiểu OPEC" như Thái Lan đưa ra tuần trước.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân đẩy giá gạo châu Á tăng gấp 3 lần kể từ đầu năm 2008 là do Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, công bố nhu cầu nhập khẩu lớn trong tương lai trong khi một số nước tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu gạo để bảo đảm an ninh lương thực trong nước.

Theo bà Pangestu, tuy chưa đề xuất biện pháp cụ thể nào, nhưng hội nghị khẳng định "cam kết chính trị" của ASEAN cũng như mỗi nước thành viên trong việc đảm bảo đưa ra các chính sách nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá gạo. Bà nhấn mạnh các nước ASEAN đã nhất trí không để tình trạng bất ổn trong lĩnh vực kinh doanh gạo trong khu vực tiếp diễn và sẽ giúp đỡ lẫn nhau bằng cách cung cấp thông tin tốt hơn.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN cũng nhất trí chia sẻ công nghệ, các dự án nghiên cứu và kinh nghiệm sản xuất để tăng sản lượng bằng cách tạo ra một dây chuyền cung ứng gạo khép kín hiệu quả hơn từ thủy lợi đến thu hoạch và phân phối, đồng thời cam kết dành thêm đất cho canh tác nông nghiệp.

Dự kiến các bộ trưởng kinh tế sẽ tiếp tục thương lượng với Úc, New Zealand và Ấn Độ về các thỏa thuận tự do hóa thương mại.Nguồn: tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường