Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mặt bằng giá mới sau cơn sốt gạo
11 | 05 | 2008
Dù giá gạo đã qua cơn sốt, nhưng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ ăn uống vẫn không hạ giá mà có xu hướng hình thành mặt bằng giá mới.
Đồng loạt tăng giá 15-20%


Tại TPHCM, ngay sau đợt bùng phát giá gạo ngày 27.4, lập tức các quán cơm, bún, phở, những món ăn liên quan đến nguyên liệu gạo đều điều chỉnh giá bán tăng thêm 1.000 - 5.000 đồng/phần.

Việc điều chỉnh giá này diễn ra trên diện rộng, từ các hàng quán bình dân đến các quán ăn lớn, nhà hàng. Biểu giá trên thực đơn của các quán ăn lớn, nhà hàng tăng lên thêm từ 15-20%/món ăn.

Lý do được các điểm kinh doanh ăn uống đưa ra đều chỉ xoay quanh việc giá gạo và các mặt hàng lương thực - thực phẩm để chế biến leo thang. Thế nhưng, sau gần 10 ngày lên cơn sốt giá, hiện nay giá gạo đã giảm 8.000 - 10.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa trở về bằng mức giá trước khi lên cơn sốt ảo, còn cao hơn khoảng 2.000 - 5.000 đồng/kg.

Thế nhưng, điều đáng nói hơn là dù giá gạo đã giảm và dần dần ổn định trở lại, nhưng giá nhiều sản phẩm, dịch vụ liên quan với gạo vẫn không có chiều hướng giảm trở lại.

Đang hình thành mặt bằng giá mới

Trong khoảng 1 tuần nay, lần lượt các điểm kinh doanh ăn uống từ những quán cơm bình dân đến các quán bún, phở đều tăng giá, dù từ dịp Tết nguyên đán đến nay đã điều chỉnh giá 1-2 lần tuỳ nơi.

Tại các chợ, giá các loại nguyên liệu chế biến từ gạo như bún, bánh cuốn, bánh phở... hiện đều tăng thêm 1.000 đồng/kg. Các quán phở, bún cũng lên giá theo 1.000 - 3.000 đồng/phần, thậm chí có những quán khu vực trung tâm TP tăng lên 5.000 đồng/phần, nhất là các quán cơm.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Hiền -Trường ĐH KHXH & NV TPHCM - tâm sự: "Trong mấy ngày nay, đồng loạt các quán cơm bình dân, cơm sinh viên đều đã tăng giá bán thêm, ít nhất là 1.000 đồng/phần, nâng giá cơm bình dân lên dao động từ 9.000 - 13.000 đồng/phần, có nơi lên đến 15.000 đồng/phần. Một số quán còn tăng giá cả phần cơm gọi thêm hoặc tuy không tăng giá phần cơm thêm, nhưng lượng cơm bị bớt lại hơn trước đây". Có thể thấy, mức tăng của dịch vụ ăn uống hiện nay cao hơn so với mức tăng 2.000 - 3.000 đồng của giá gạo.

Thậm chí, một số mặt hàng không liên quan đến gạo cũng tăng giá theo như bánh mì thịt bình dân tại TPHCM hiện nay cũng được nâng giá lên 7.000 - 8.000 đồng/ổ.

Nhận định về tình trạng mặt bằng giá mới có dấu hiệu hình thành, ông Đinh Sơn Hùng - Phó Viện trưởng Viện kinh tế - cho rằng: "Biến động giá gạo vừa qua đã tác động mạnh đến đời sống người dân và khiến các sản phẩm liên quan cũng như giá ở các hàng quán nhanh chóng tăng vọt, nhưng không có cách gì kéo xuống được.

Trong thời gian ngắn, khung giá này khó trở về bằng với mức cũ". Việc hình thành mặt bằng giá mới này sẽ khiến đời sống người dân, nhất là CB - CNV, người lao động, sinh viên... thêm chật vật, bởi không có giải pháp nào khác hơn là cố gắng chịu và tiết kiệm chi phí. Điều này lại tác động dây chuyền đến các ngành hàng khác, ảnh hưởng đến tình trạng lạm phát.

Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường