Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xu hướng giá gỗ tại Tây Phi tiếp tục ổn định
19 | 05 | 2008
Các nhà nhập khẩu gỗ của châu Âu trong 3 tháng đầu năm đang trở nên thận trọng hơn do sự thắt chặt về tín dụng trên thị trường tài chính. Nhiều nhà nhập khẩu gỗ của Anh rất muốn tránh các hợp đồng dài hạn.
Nhu cầu đối với các loại gỗ Tây Phi trên thị trường Trung Quốc và Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao và nhu cầu với hầu hết các loại gỗ khác cũng không có sự thay đổi trong tháng 3/2008. Sự điều chỉnh giá chỉ áp dụng dựa trên nhu cầu tiêu thụ đối với một vài loại riêng biệt. Giá một số loại gỗ giảm bao gồm azobe, giảm 15 EUR/m3 đối với loại LM và loại B và thấp hơn 30 EUR so với loại BC/C so nhu cầu trên thị trường Hà Lan giảm mạnh; bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ chậm đối với loại gỗ douka/makore trên thị trường Trung Quốc đã khiến giá mặt hàng gỗ này loại LM và B, trong khi đó, gỗ okan tiếp tục giảm mạnh với 53 EUR loại LM và B và 46 EUR với loại BC/C. Riêng loại LM và B của gỗ dabema và andoung lại tăng nhẹ với 15 EUR/m3 mỗi loại. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ gỗ iroko trên thị trường châu Âu giảm sút, nhưng giá mặt hàng này vẫn khá vững vàng và chưa có sự thay đổi trong tháng 2 và 3/2008 do nguồn cung gỗ iroko không quá dư thừa và các nhà sản xuất đang có ý định giảm sản lượng để tránh tình trạng giảm giá khi nhu cầu tiếp tục xuống thấp hơn nữa.

Các nhà sản xuất và xuất khẩu của Tây Phi cho biết, giá một số loại gỗ ở vùng miền Đông vẫn khá ổn định và các nhà sản xuất đang muốn đòi giá cao hơn nữa do cước phí chuyên trở đang ngày càng tăng. Điều này có nghĩa, các nhà xuất khẩu gỗ của Nam Mỹ sẽ chỉ cạnh tranh được với một lượng hàng rất nhỏ của 1 vài loại gỗ của Tây Phi. Chính vì vậy, các nhà nhập khẩu của châu Âu đều tin rằng mặt bằng giá gỗ chung trong thời gian tới sẽ tăng lên. Mặt khác, xuất khẩu gỗ của Ghana trong năm 2007 đã tăng 17% và dự báo trong năm nay, con số này có thể sẽ tiến xa hơn nữa. Nhu cầu tiêu thụ gỗ xẻ wawa của Ghana trong năm qua dã đặc biệt tăng cao.

Nhiều nhà tiêu thụ của châu Âu đã cho biết, giá hai loại gỗ sapele và sipo đang giảm nhưng có vẻ điều này không đúng với tình hình thực tế hiện nay. Theo điều tra, không có lời chào hàng nào để giá thấp hơn, trong khi đó, nhu cầu sử dụng đối với hai loại gỗ này vẫn đang tăng nhanh và mạnh. Tuy nhiên, cũng không có loại gỗ nào tăng giá và phần lớn các loại gỗ đều giữ giá khá ổn định, ngoại trừ một số loại đã giảm giá vào đợt cuối tháng 3/2008 như: moabi GMS giảm 20 EUR xuống còn 610 EUR và scantlings giảm 15 EUR, xuống 630 EUR, Padouk FAS GMS giảm 15 EUR, xuống 585 EUR và Scantlings giảm 20 EUR, còn 610 EUR.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường