Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phù Mỹ: Nỗi lo mất mùa điều
19 | 05 | 2008
Hiện nay, huyện Phù Mỹ (Bình Định) có khoảng 2.300ha điều, trong đó có gần 2.000ha đã cho quả, tập trung nhiều ở các xã Mỹ Trinh, Mỹ Phong, Mỹ Hòa, Mỹ Châu, Mỹ Lợi… Vài năm nay, Phù Mỹ luôn bị mất mùa điều. Mùa điều năm 2008 này người trồng điều ở Phù Mỹ lại tiếp tục nỗi lo mất mùa.
Theo chị Trần Thị Thu Hồng, ở thôn Phú Nhiêu - xã Mỹ Phong, 4ha điều của chị mấy năm trước cho thu nhập mỗi năm được vài chục triệu đồng. 3 năm trở lại đây liên tục mất mùa điều, gia đình chị đã chặt bỏ dần một số diện tích điều lâu năm để chuyển sang trồng keo, bạch đàn… Còn vụ này, diễn biến thời tiết bất lợi khi cây điều đang ra hoa kết trái nên khó tránh được thêm một vụ thất thu.

Ở truông Gia Vấn xã Mỹ Hòa, anh Huỳnh Chí Tâm có 3ha điều (khoảng 600 cây), năm 2007 tổng thu 15 triệu đồng, tuy không cao nhưng cũng mừng vì có “đồng ra, đồng vào”. Anh Tâm cho biết: Giữa tháng 4 điều ra bông đợt 1 gặp mưa nắng thất thường, bị khô nhánh, khô bông; đợt 2 cuối tháng 4 đầu tháng 5 này hoa nhiều hơn, trái đậu khá hơn nhưng sâu bệnh hoành hành, có bơm thuốc mà không dứt hẳn... Năm nay chắc chắn mất mùa điều.

Ông Võ Minh Quy - Chủ nhiệm HTXNN 1 Mỹ Trinh cho biết: Trong hàng chục ha điều của tập thể, HTX đã kiên quyết chặt bỏ hơn 3ha điều lâu năm, kém hiệu quả để trồng keo và bạch đàn. Riêng diện tích điều chưa cho quả đang thời kỳ chăm sóc, nhưng thực tế sự chăm sóc cũng không còn chu đáo như trước đây.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ, đơn vị của ông có 25ha điều tập trung, trong đó có 21ha điều giống cũ và 4ha điều ghép. Năng suất điều năm nay sẽ rất thấp do thời tiết đỏng đảnh nắng mưa thất thường trúng vào thời điểm điều ra hoa, kết trái. Sắp đến ông sẽ xin ý kiến cấp trên để chặt bỏ cây điều chuyển sang cây trồng khác, như trồng keo, bạch đàn hay cao su… còn kinh tế hơn.

Theo số liệu chưa đầy đủ, tổng diện tích điều ở huyện Phù Mỹ từ 2.364ha (năm 2006) còn 2.314ha (năm 2007) và hiện nay còn 2.280ha. Về lâu dài, diện tích điều ở địa phương này sẽ giảm dần. Còn trước mắt, ngay mùa điều này, người trồng điều ở Phù Mỹ lại tiếp tục một mùa điều thất bát.
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường