Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lâm Đồng:Trên 32.000 ha cà phê bị ve sầu phá hoại
18 | 05 | 2008
Trước tình hình ve sầu gây hại cà phê ngày càng lan rộng, ngành chức năng ở tỉnh Lâm Đồng đã tìm ra các biện pháp phòng trừ tổng hợp, nhằm giúp nông dân giảm bớt thiệt hại do côn trùng gây ra.
Tình trạng ve sầu phá hoại cà phê đang lây lan nhanh ở khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng. Loại côn trùng này xuất hiện ở Lâm Đồng từ năm 2006, với 10 nghìn ha cà phê ở hai huyện Di Linh và Lâm Hà. Năm ngoái, diện diện tích này đã tăng lên gấp đôi và đến nay toàn tỉnh đã có trên 32 nghìn ha cà phê bị ve sầu phá hoại, chiếm khoảng một phần tư diện tích cà phê toàn tỉnh.


Ông Nguyễn Duy Hải, Chi cục Trưởng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau một thời gian điều tra, giám định và xây dựng các mô hình thực nghiệm, Chi cục đã tham mưu cho Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Lâm Đồng ban hành quy trình phòng trừ tổng hợp ve sầu phá hoại cà phê. Theo đó, biện pháp thứ nhất trong quá trình canh tác là phải tỉa cành tạo tán, nhằm hạn chế ve sầu đẻ trứng; hàng năm sau thu hoạch phải cào bồn để phá hủy môi trường sống của ve sầu. Biện pháp thứ hai là dùng bẫy đèn để thu hút ve sầu ở giai đoạn vũ hóa. Thứ ba là dùng biện pháp hóa học để diệt trừ ấu trùng ve sầu với hóa chất ít độc hại, đó là dầu khoáng 99EC.

Từ đầu năm 2008 đến nay, Chi cục đã đã tổ chức 40 lớp tập huấn cho các địa phương trọng điểm như Di Linh, Bảo Lộc, Lâm Hà, Đức Trọng để triển khai quy trình này xuống cho nông dân./.

Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường