Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá basa- phục hồi trở lại
19 | 05 | 2008
Chính phủ đã yêu cầu các ngân hàng mua hết ngoại tệ cho doanh nghiệp xuất khẩu và khống chế lãi suất trần từ đầu tháng 4 đến nay, giá cá tra nguyên liệu đã lên 14.300 đồng/kg.

Gần hai tháng qua, cá basa, basa chịu sự tác động bất lợi rất lớn từ việc đồng USD mất giá liên tục, cộng thêm với việc các ngân hàng thắt chặt nguồn vốn vay và nâng lãi suất đã khiến cho cả người nuôi trồng thủy sản, doanh nghiệp chế biến thức ăn, thuốc thú y thủy sản lẫn các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gặp nhìêu khó khăn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn có tiềm lực về tài chính, nhưng cũng không đủ sức thu mua hết cá nguyên liệu trong thời điểm cá tới lứa thu hoạch. Vì vậy, giá cá tra, basa sụt giảm chỉ còn khoảng 13.000-14.000đ/kg, nhưng các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cũng không muốn thu cá để xuất khẩu vì càng xuất khẩu càng lỗ.

Tuy nhiên, do chính phủ yêu cầu các ngân hàng mua hết ngoại tệ cho doanh nghiệp xuất khẩu và khống chế lãi suất trần từ đầu tháng 4 đến nay, giá cá tra nguyên liệu đã lên 14.300 đồng/kg. Dự đóan, giá cá sẽ còn tăng cao do nhiều hộ nuôi trồng ngưng thả giống hoặc thả thưa cho vụ nuôi tiếp sau, nhất là tại An Giang, tỉnh có sản lượng cá tra lớn nhất ĐBSCL, vụ thu hoạch quý II/2008 dự kiến chỉ đạt khoảng 24.000 tấn.

Hiệp hội Chế biến và Xk thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: so với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tiêu thụ cá tra của thị trường Châu Âu hiện đã tăng 30%, Trung Mỹ tăng 4 lần và Trung Đông tăng gấp đôi. Điển hình như thị trường EU, mặt hàng thủy sản được NK nhiều nhất vẫn là catra, với mức tăng 146% về giá trị và 168% về khối lượng.

Tình hình xuất khẩu cá tra rất khả quan do thị trường xuất khẩu mở rộng. Nhiều khách hàng của các doanh nghiệp đang tiến hành nhập khẩu lượng lớn cá tra theo chu kỳ tiêu thụ của thị trường.
 Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường