Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phú Yên: xây dựng thương hiệu nâng cao giá trị cho cá ngừ đại dương
18 | 05 | 2008
Nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đang gặp nhiều khó khăn khi chi phí đi biển ngày một tăng cao, giá cá thấp, kỹ thuật đánh bắt, sơ chế lại lạc hậu... Sở Khoa học - Công nghệ Phú Yên đang xúc tiến thành lập hiệp hội để tiến tới xây dựng thương hiệu cho cá ngừ đại dương Phú Yên, góp phần vực dậy, phát triển nghề này.
Chi phí đầu tư cho một chuyến câu khơi từ 60 – 70 triệu đồng. Với loại tàu có công suất từ 90 CV trở lên, mỗi chuyến vươn khơi “ngốn” 4.500 – 5.000 lít dầu, tiêu tốn từ 63 -70 triệu đồng cho riêng khoản nhiên liệu, chưa kể chi phí khác. Thiếu vốn sắm chuyến, chủ tàu tìm đến các cơ sở kinh doanh xăng dầu chấp nhận mua nợ dầu với giá cao hơn để có thể tiếp tục ra khơi. Tuy nhiên, hoạt động khai thác vẫn không hiệu quả khiến nhiều ngư dân phải rao bán thuyền nghề.

Mặt khác, khâu bảo quản sản phẩm có ý nghĩa quyết định đến chất lượng và giá cá ngừ đại dương nhưng vốn đầu tư, công nghệ hiện ngoài tầm tay ngư dân. Việc sử dụng hầm ướp cá bằng đá xay vụn trong thời gian dài khiến chất lượng cá chỉ đạt khoảng 50% tiêu chuẩn xuất khẩu trên thị trường Mỹ, Nhật nên giá bán cũng giảm tương đương. Trong khi đó, các nước khác sử dụng công nghệ hiện đại sơ chế cá ngừ trên biển bằng máy phun đá vảy nên cá rất tươi, bán được giá cao. Gần đây, tất cả các chủ tàu đều kéo dài thời gian đi biển với hy vọng đánh bắt được nhiều hơn để bù lại khoản chi phí xăng dầu, lương thực tăng vọt, dẫn đến hậu quả tất yếu là cá không được tươi nguyên nên giá trị càng bị hạ thấp.

Theo Trưởng phòng Thông tin Khoa học Công nghệ Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa học - Công nghệ Phú Yên), xây dựng thương hiệu CNĐD là việc bức bách phải làm nhưng trước hết sớm xúc tiến thành lập hiệp hội để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Hiệp hội chỉ là một “cái sân” để ngư dân cùng nhau ngồi lại kiến nghị các cơ quan tháo gỡ những khó khăn và đề nghị nhà nước đưa ra những tiêu chuẩn chất lượng. Việc thành lập hiệp hội và xây dựng thương hiệu tạo sự liên kết và sức mạnh, đánh động các cơ quan chức năng.

Thành lập hiệp hội cá ngừ nhằm tập hợp những người tham gia quá trình khai thác, chế biến và tiêu thụ cá ngừ với mục tiêu đánh bắt được nhiều cá, chất lượng tốt, giá bán cao trên thị trường. Người làm dịch vụ hậu cần cung ứng được dịch vụ cho ngư dân. Tuy nhiên, làm thế nào xây dựng một tổ chức dung hòa cả hai bên sản xuất, mua bán cá ngừ đại dương để cùng phát triển đang là trăn trở của các nhà chức năng.

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng việc thành lập hiệp hội cá ngừ đại dương là cần thiết, tuy nhiên vấn đề đặt ra là sản lượng đánh bắt, các chủ tàu phải cùng phối hợp tìm kiếm ngư trường để hoạt động khai thác được hiệu quả hơn.

Hiện Sở Khoa học - Công nghệ Phú Yên đang xúc tiến việc thành lập hiệp hội cá ngừ đại dương nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Phú Yên, trước khi có hiệp hội cá ngừ đại dương, cần thành lập tổ hoặc tổ hợp tác đánh bắt cá ngừ đại dương để chủ động nguồn hàng và Nhà nước giúp được việc giám định để định giá cá. Cần tổ chức các hội nghị giới thiệu, củng cố, nâng cao công nghệ tổ chức sản xuất đánh bắt cá ngừ đại dương, hướng dẫn cho ngư dân về ngư trường, kỹ thuật khai thác…Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường