Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao giá xuất khẩu tôm sú giảm?
19 | 05 | 2008
Không chỉ cá tra gặp khó, từ đầu năm đến nay, giá tôm sú xuất khẩu giảm mạnh khiến các DN xuất khẩu tôm gặp không ít khó khăn. Liệu giá tôm sú có phục hồi trong thời gian tới?
Theo Bộ Công thương, giá tôm xuất khẩu bình quân trong tháng 3 chỉ đạt 8,45 USD/kg, giảm 2,13 USD/kg so với tháng 3/2007. Còn tính chung trong cả quý 1/2008, giá tôm xuất khẩu bình quân đạt 8,9 USD/kg, giảm 2,3 USD/kg so với giá tôm sú bình quân của năm 2007. Chính vì thế, mặc dù sản lượng tôm xuất khẩu trong mấy tháng đầu năm tăng khá, nhưng kim ngạch xuất khẩu lại tăng không tương xứng (quý 1/2008 đạt khối lượng 28.462 tấn, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2007, nhưng giá trị chỉ tăng 4,2%, đạt mức 247 triệu USD).

Tuy nhiên, điều đáng buồn nhất là giá tôm sú đã bị giá tôm thẻ chân trắng vượt mặt trên thị trường thế giới. Theo ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký VASEP, lâu nay, nếu cùng kích cỡ thì giá bán của con tôm sú luôn cao hơn tôm thẻ chân trắng, ít nhất là khoảng 1 USD/kg. Thế nhưng hiện nay, giá tôm thẻ trên thị trường thế giới lại đang cao hơn tôm sú cùng kích cỡ.

Ông Hoè cho rằng, nghịch lý trên có nhiều nguyên nhân. Các nhà nhập khẩu tôm của Nhật Bản đã ký hợp đồng nhập khẩu tôm thẻ chân trắng từ Trung Quốc với số lượng lớn. Nhưng vừa qua, do vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nên phía Nhật Bản phải từ chối lấy tôm thẻ từ Trung Quốc mà vội vàng quay sang các thị trường khác để hỏi mua tôm thẻ với giá cao hơn giá trị thực nhằm bù đắp vào số lượng nhập đã lỡ ký với Trung Quốc, do đó đã góp phần đẩy giá tôm thẻ trên thế giới đột ngột tăng cao.

Giá tôm giảm mạnh khiến nhiều DN do lo ngại giá còn giảm nữa, trong khi nguồn vốn lại khó khăn, nên đã vội vã chấp nhận bán tôm sú ra với giá rẻ. Những nguyên nhân nói trên đã làm cho giá tôm sú bị giảm xuống thấp lại càng thấp.

Trong cuộc họp mới đây của các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam, hầu hết các ý kiến đều thống nhất rằng, hiện tượng tôm thẻ chân trắng đang cao giá hơn tôm sú trên thị trường thế giới, có thể chỉ là nhất thời. Theo ông Trương Đình Hoè, sang tháng 6 tới, giá tôm sú chắc chắn sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, để lấy lại “giá trị” cho con tôm sú Việt Nam trên thị trường thế giới thì nếu chỉ trông chờ vào những khía cạnh nói trên là chưa đủ, mà các doanh nghiệp còn phải nỗ lực lớn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Cũng trong cuộc họp nói trên, hầu hết các DN xuất khẩu tôm đã nhất trí cho rằng đây là thời điểm cần thiết để tập trung loại bỏ tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đã tồn tại nhiều năm qua ở khu vực ĐBSCL. Tình trạng này luôn khiến cho các nhà xuất khẩu tôm phải nơm nớp lo âu, không biết lô hàng nào của mình sẽ bị khách hàng trả lại.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường