Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm Chân trắng của Thái Lan tăng
20 | 05 | 2008
Các nhà sản xuất tôm Chân trắng của Thái Lan đang tăng giá chào bán cho các khách hàng Nhật Bản do thương mại tôm Chân trắng của Trung Quốc gặp khó khăn.
Tôm Chân trắng nuôi của Trung Quốc, đối tượng được phát triển với tốc độ nhanh ở Trung Quốc, đã bị giữ lại để kiểm tra ở Nhật Bản kể từ đầu năm nay sau khi xuất hiện một loạt các vụ tai tiếng về thực phẩm của nước này ở Nhật Bản.
Để nắm lấy cơ hội này, các nhà sản xuất tôm Chân trắng Thái Lan đang tiếp tục ra giá cao hơn cho sản phẩm của họ.
Hiện tôm Chân trắng Thái Lan được chào bán với giá trên 7 USD/kg đối với tôm bỏ đầu cỡ 31/40.
Khách hàng Nhật Bản có vẻ đang cố tránh để phải mua hàng với mức giá cao hơn này. Họ cho rằng giá tôm Chân trắng sẽ giảm trong tháng 6 và 7 khi thu hoạch bước vào giai đoạn chính vụ.
Tuy nhiên, khi lượng hàng trong kho ở Nhật Bản bị giảm xuống mức thấp, các nhà nhập khẩu sẽ buộc phải nhập hàng để duy trì lượng dự trữ ở mức nhất định trong thời gian chờ đợi.
Dự tính, giá tôm Chân trắng sẽ giảm 10-20% so vớí hiện nay khi vụ khai thác cao điểm vào tháng 6 và 7, nhưng vẫn cao hơn gần 20% so với một năm trước đây.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì giá thương mại thực tế ở Nhật Bản sẽ không quá cao khi đồng Yên vẫn mạnh so với đồng Đôla Mỹ.
Ngoài ra, các nhà phân tích thị trường cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến giá tôm hiện nay cao hơn là việc nhiều người nuôi tôm ở Thái Lan hiện đang chuyển hướng sang trồng lúa do tác động của việc giá gạo liên tục tăng. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, nó có thể ảnh hưởng mạnh tới nguồn cung cấp tôm trong thời gian tới.
Giá tôm Sú đang đứng ở mức thấp, tôm Sú của Việt Nam hiện có giá khoảng 10,50 USD/pao cho cỡ 16/20. Một trong những nguyên nhân là nhu cầu của Mỹ thấp do hàng dữ trự trong nước vẫn nhiều.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường