Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắc Lắc: Giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng cà phê
21 | 05 | 2008
Đắc Lắc chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cà phê theo hướng phát triển bền vững.
Tỉnh chủ trương không tăng thêm diện tích mà đi vào đầu tư có chiều sâu cho diện tích hiện có. Điều tra khảo sát và chuyển đổi khoảng 40.000 ha cà phê kém chất lượng sang sản xuất các cây, con khác. Sở khoa học công nghệ tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai Đề án áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng, năng suất cà phê vối. Đến nay, đã có hơn 50.000 ha cà phê già cỗi, trồng theo lối thực sinh trước đây được cải tạo, trồng mới bằng kỹ thuật ghép chồi từ những giống cây ưu tú và thực tế đã cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn hẳn: kích cỡ hạt lớn hơn với khối lượng bình quân đạt 16 g/100 hạt (trước đây bình quân 12,8 g/100 hạt); năng suất trung bình của vườn cây đã cải tạo đạt trên 3 tấn/ha, đồng thời kéo năng suất bình quân của cà phê Đắc Lắc từ 2,5 tấn/ha lên 2,8 tấn/ha.
Trên cơ sở nghiên cứu nắm vững các đặc điểm sinh thái của cây cà phê, ngành Nông nghiệp của tỉnh đã thực hiện đại trà việc hướng dẫn cho nông dân trồng bổ sung hệ thống cây xanh đai rừng phòng hộ chống xói mòn, cây chắn gió và cây che bóng mát từ các giống cây ăn quả thích hợp lại cho lợi nhuận kinh tế cao như: sầu riêng, mít nghệ, bơ... Khuyến khích nông dân sản xuất cà phê an toàn theo chiều hướng giảm lượng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng vô cơ; tăng phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh… Hiện Đắc Lắc đã có quy định về việc thu hoạch cà phê, trong đó phải đảm bảo tỷ lệ quả chín trên 90%; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư máy móc phục vụ chế biến quả tươi, áp dụng các công nghệ chế biến chất lượng cao; phòng trừ nấm mốc cho sản phẩm cà phê sau thu hoạch.

Đắc Lắc hiện là vùng chuyên canh cà phê lớn nhất cả nước với diện tích 178.000 ha cà phê, sản lượng hàng năm đạt khoảng 400.000 tấn. Cây cà phê đóng góp gần 60% GDP của toàn tỉnh, hơn ¼ dân số chuyên sản xuất cà phê. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế và đánh giá của các chuyên gia nông học thì phần lớn diện tích cà phê ở Đắc Lắc được trồng ồ ạt từ những năm giá cà phê tăng theo lối thực sinh và không có một quy hoạch mang tính khoa học ngay từ đầu. Đến nay, có một diện tích lớn cây cà phê đã trở nên già cỗi, tỷ lệ cây không hiệu quả kinh tế chiếm trên 15%... Đồng thời, người dân vẫn có thói quen sử dụng quá nhiều chất hoá học cho canh tác để "tăng nóng" năng suất trên đơn vị diện tích. Thực tế này khiến việc canh tác cà phê ở Đắc Lắc thiếu tính bền vững, cây cà phê dễ bị sâu bệnh, năng suất và chất lượng cà phê ngày càng giảm sút./Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường