Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gia Lai: Huyện Chư Sê có nhiều tỷ phú nhờ trồng tiêu
22 | 05 | 2008
Chư Sê là vùng trọng điểm hồ tiêu của tỉnh Gia Lai với khoảng 8.000 hộ tham gia trên tổng diện tích 4.000ha, sản lượng hàng năm đạt ổn định từ 12.000 - 15.000 tấn. Nhiều hộ đã thu bạc tỷ từ trồng và chế biến hồ tiêu xuất khẩu, trong đó có cả những hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Tiêu biểu là hộ anh Nguyễn Văn Khoa, xã Nhơn Hoà có hơn 20 ha tiêu, năng suất bình quân đạt trên 3 tấn hạt khô/ha. Với giá thị trường từ 45.000 - 47.000 đồng/kg, năm nay, anh Khoa thu hơn 3 tỷ đồng. Anh Khoa là một trong những hộ đầu tiên trồng và phát triển hồ tiêu ở Chư Sê và cũng là người bám trụ đến cùng với nghề để trở thành tỷ phú hàng đầu từ trồng hồ tiêu của tỉnh. Nhiều năm trước, giá tiêu trên thị trường lên xuống thất thường, năng suất thấp, nhiều hộ bỏ nghề để phát triển các loại cây trồng khác. Anh Khoa cùng với một số hộ khác trong vùng động viên nhau giữ vườn tiêu, bằng việc đầu tư mở rộng diện tích và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất hồ tiêu. Các hộ Nguyễn Văn Luyến (xã Ia Blang), ông Võ Ngọc Hoàng (xã Ia Phang), Rơ Lan Kơt, Rơ Lan Ke (xã Ia H'Rú)...đã thu bạc tỷ từ trồng tiêu.

Ở Chư Sê, nhiều hộ đã trở thành tỷ phú nhờ chế biến tiêu xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Quéo, thị trấn Chư Sê, thu được khoảng 2 tỷ đồng/năm từ khâu chế biến tiêu đỏ xuất khẩu. Ông Quéo đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống sản xuất và chế biến tiêu đỏ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, trên cơ sở thực hiện biện pháp thu hái quả chín hơn 80% rồi phân loại, rửa sạch, khử trùng và tạo độ bóng bằng cồn thực phẩm... Ông cho biết: Áp dụng giải pháp tiêu đỏ, người sản xuất sẽ thu lợi thêm 10 triệu đồng/tấn sản phẩm. Năm 2007, ông đã sản xuất và chế biến 12 tấn tiêu đỏ xuất khẩu và dự kiến năm nay sẽ tăng nhiều hơn./.



Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường