Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippin có thể nhập khẩu 300.000 tấn gạo Thái Lan
23 | 05 | 2008
Theo Cơ quan Lương thực quốc gia Philippin (NFA), Philippin đang xem xét đề nghị nhập khẩu 300.000 tấn gạo Thái Lan như một phần trong hiệp định thương mại song phương giữa các nước Đông Nam Á.^ Tuy nhiên, đến nay chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.
Philippin, nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm nay đã ký hợp đồng nhập khẩu 1,7 triệu tấn gạo với tổng giá trị khoảng 1 tỉ USD.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nhà cung cấp gạo chính cho Philippin cùng với Việt Nam.

Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippin cho biết Chính phủ sẽ trở lại thị trường để củng cố nguồn cung dự trữ và sẽ chỉ mua gạo khi có điều kiện.

Chính phủ trả trung bình 1.136 USD/tấn gạo (C&F) trong cuộc đấu thầu thành công của NFA vào tháng 4 vừa qua, tăng 60% so với cuộc đấu thầu một tháng trước đó. Giá gạo tiêu chuẩn của Thái Lan chạm mức kỷ lục 1.080 USD/tấn vào tháng 4, song hiện nay đã giảm còn khoảng 1.000 USD/tấn.

Philippin đã yêu cầu các nhà cung cấp như Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản phải cam kết giao hàng đầy đủ mặc dù nguồn cung nội địa thiếu hụt.

Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Cao Đức Phát cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo có thể được gỡ bỏ vào đầu tháng 7/08 theo kế hoạch. Việt Nam đã hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo hàng năm xuống 3,5 – 4 triệu tấn trong năm nay từ 4,5 triệu tấn năm 2007 để đảm bảo an ninh lương thực và kiềm chế lạm phát.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường