Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều doanh nghiệp chế biến XK nhân điều chậm giao hàng
23 | 05 | 2008
Năm 2008, ngành điều Việt Nam phấn đấu xuất khẩu 160.000 tấn nhân điều, giá trị 680 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 43.000 tấn, giá trị kim ngạch ước đạt 200 triệu USD.
Tuy nhiên, ngành điều trong nước đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu điều thô tăng cao, thiếu vốn, chi phí chế biến tăng, nguồn nguyên liệu cho chế biến thiếu (nguyên liệu điều trong nước chỉ đáp ứng 60% công suất chế biến), đặc biệt có nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nhân điều chậm giao hàng theo hợp đồng đã ký kết với khách hàng nước ngoài, gây ảnh hưởng đến uy tín ngành điều Việt Nam.

Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, tính đến 31/3/2008 các doanh nghiệp xuất khẩu đã ký tổng số khoảng 5.000 container nhân điều xuất khẩu, trong đó trong quý I/2008 đã giao được 2.000 container. Trong số hàng các doanh nghiệp chưa giao theo hợp đồng, có khoảng 700 container tương đương 11.112 tấn nhân điều các loại (trị giá khoảng 50 triệu USD) đang gặp rất nhiều khó khăn vì giá ký kết hợp đồng quá thấp so với giá thành xuất khẩu.

Trước tình trạng trên, VINACAS đề nghị các doanh nghiệp có nợ hợp đồng xuất khẩu nhân điều cho khách hàng phải tự cứu lấy mình bằng cách chủ động đàm phán lại về giá cả, đẩy mạnh sản xuất và tích cực giao hàng cho khách; tăng cường nhập khẩu nguyên liệu điều thô; tiếp tục đổi mới thiết bị, tăng năng suất lao động. VINACAS cũng đề nghị ngành Ngân hàng tăng hạn mức tín dụng, có mức lãi suất cho vay thu mua hợp lý; đề nghị Bộ Tài Chính xem xét việc đưa thuế suất thuế nhập khẩu hạt điều thô xuống 0%...
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường