Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khánh Hoà: Người trồng mía điêu đứng vì giá mía giảm
27 | 05 | 2008
Hiện nay, ở Khánh Hoà mỗi tấn mía cây giảm 30.000-35.000 đồng tuỳ chữ đường trong mía.
Đầu vụ mía năm nay, 2 nhà máy đường Cam Ranh và Ninh Hoà mua mỗi tấn mía (loại 10 chữ lượng đường) gần 500.000 ngàn đồng, nay chỉ còn 465.000 đồng/tấn, thấp hơn giá mua năm ngoái từ 10.000-15.000 đồng/tấn. Giá mía giảm đã làm cho người trồng mía vụ này ít nhất cũng mất khoảng trên dưới 2 triệu đồng/ha. Cùng với giá mía giảm, người trồng mía không được nhà máy thu mua mía kịp thời. Giá mía giảm, vận chuyển chậm đã làm cho người trồng mía điêu đứng, thiệt đơn, thiệt kép. Nhiều hộ trồng mía cho biết, sau khi trừ chi phí (năm nay công cao, giá phân bón tăng) đã bị lỗ, hoặc lãi rất thấp. Nhiều gia đình đã tính đến chuyện, năm sau sẽ bỏ mía để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Các nhà máy đường giải thích, giá đường giảm là do thời gian qua đường nhập lậu nhiều, giá giảm; còn vận chuyện chậm là do năm nay sản lượng mía tăng hơn năm ngoái (khoảng 100 tấn mía cây), trong khi đó xe vận chuyển thiếu. Tình trạng này đã gây nên hiện tượng lái xe "vòi" bà con thêm tiền chuyên chở. Người nào "chịu" thì mía nhanh về nhà máy, còn người nào không chịu thì mía cứ nằm dài ngoài đồng.

Thiết nghĩ, ngành mía đường và các địa phương trong tỉnh cần có biện pháp để sớm ngăn chặn tình trạng này.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường