Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra tại Đồng bằng Sông Cửu Long giảm mạnh
30 | 05 | 2008
Nông dân các tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long đang gặp khó khăn do giá cá tra nguyên liệu lại sụt giảm, khiến người nuôi cá lại lao đao khi mỗi kg cá thu hoạch lại khiến họ lỗ khoảng 2.000 đồng.
Tại Đồng Tháp, giá cá tra nguyên liệu đã giảm trở lại sau khi nhích lên trên mức 15.000 đồng/kg trong tháng 4. Hiện cá loại tốt nhất cũng chỉ còn khoảng 14.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn thủy sản lại tăng cao. Mặt khác, do người nuôi cá không được vay vốn ngân hàng để mua thức ăn, buộc phải bán cá đồng loạt làm giá càng thêm sụt giảm.
Từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cá tra ở Đồng Tháp cũng đã giảm 113ha so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là điều rất đáng lo ngại, vì sẽ tác động mạnh đến các nhà máy chế biến trong tỉnh khi không đủ nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 8 nhà máy chế biến thủy sản đang hoạt động với công suất thiết kế 240.000 tấn nguyên liệu/năm, gần bằng với sản lượng cá nuôi trong tỉnh nhưng đến cuối năm nay, số lượng nhà máy đi vào hoạt động sẽ tăng gấp đôi.
Tại Vĩnh Long, giá cá tra thịt trắng hiện đứng ở mức 14.500 đồng/kg, giảm từ 700 đến 1.000 đồng so với cùng thời điểm tháng trước. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Long, đến cuối tháng 5, toàn tỉnh còn tồn trên 13.500 tấn cá tra thương phẩm đã đến kỳ thu hoạch chưa tiêu thụ.
Với giá bán hiện nay, các doanh nghiệp chế biến ở Vĩnh Long cần gần 200 tỷ đồng để thu mua nguyên liệu nhưng các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vay vốn ngân hàng nên thiếu nguồn tiền mặt để mua nguyên liệu. Nhiều hộ nuôi cá với sản lượng lớn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.
Vĩnh Long hiện có 334ha mặt nước ao nuôi cá tra trong đó diện tích đang nuôi 291ha, chuẩn bị nuôi 43ha, dự kiến năm nay sản lượng cá tra thương phẩm đạt trên 127.000 tấn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chưa có đơn vị nào ký hợp đồng tiêu thụ hàng hóa với hộ sản xuất mà chỉ tổ chức mua khi có nhu cầu chế biến xuất khẩuNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường