Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắk Nông: Ve sầu đất gây hại hàng ngàn ha cà phê
02 | 06 | 2008
Tại tỉnh Đắk Nông, ve sầu đất xuất hiện với mật độ dày 30 đến 50 con/gốc cà phê gây hại hàng ngàn ha cà phê, tập trung ở các huyện Đắk Mil, Đắk Song và ĐắkR’Lấp.
Thông thường ve sầu xuất hiện vào khoảng tháng 9, nhưng năm nay ngay trong tháng 5 đã gây hại trên nhiều diện tích trồng cà phê. Loại ve sầu đất này tấn công trực tiếp bộ rễ, làm cho cây cà phê nhiễm bệnh nhanh, lá vàng dẫn đến rụng quả, hoặc cây cà phê chết hàng loạt.

Ấu trùng ve sầu đất sống bám vào rễ cây cà phê, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cà phê và tạo điều kiện cho một số bệnh khác như bệnh rỉ sắt, khô cành phát triển.

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông cho biết, ngành đã thực hiện nhiều biện pháp giúp đỡ bà con nông dân phòng chống dịch ve sầu đất phá hoại cây cà phê nhưng kết quả còn hạn chế, vì thiếu kinh phí và nhân lực. Mặt khác, công tác tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho các hộ nông dân còn yếu.

Trong niên vụ cà phê 2007-2008, khoảng 64.000 ha cà phê của tỉnh Đắk Nông giảm hơn 30% năng suất, làm thiệt hại cho nông dân hàng trăm tỷ đồng./.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường