Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 29/5: giá giảm mạnh
31 | 05 | 2008
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á giảm trong ngày 29/5 do dự đoán Thái Lan và Việt nam – hai nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới – có thể xuất khẩu gạo nhiều hơn dự kiến.
Giá gạo tại Việt nam đang giảm do nguồn cung dồi dào vì đang thu hoạch lúa và chính sách cấm xuất khẩu gạo kéo dài tới tháng 7, trong khi giá gạo Thái Lan giảm bởi các nhà xuất khẩu đã ngừng mua khi thấy dự trữ gạo tăng lên.
Tuy nhiên, các thương gia dự báo xu hướng giá giảm sẽ không kéo dài quá 1-2 tuần bởi các nhà máy xay xát gạo đang có xu hướng giảm tốc độ bán ra. Tại Băngkốc, nếu bạn muốn mua 10.000 bao gạo trong trong ngày hôm nay, điều đó sẽ không thể thực hiện được, vì không có ai bán cho bạn.
Các quan chức ngành gạo Thái Lan cho biết nước này có thể sẽ xuất khẩu trên 10 triệu tấn gạo trong năm 2008, so với 9,5 triệu tấn dự báo ban đầu.
Chính phủ Việt nam đã tăng mục tiêu xuất khẩu gạo trong 3 quý đầu năm 2008 lên 4 triệu tấn, so với 3,5 triệu tấn trước đây. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu còn muốn chính phủ nâng mục tiêu xuất khẩu lên cao nữa, cao hơn mức 4,5 triệu tấn cho cả năm nay.
Theo nguồn tin trong ngành, Việt nam sẽ xoá bỏ lệnh cấm ký hợp đồng xuất khẩu mới vào tháng 7, và có thể ký hợp đồng bán 1,6 triệu tấn gạo trong giai đoạn tháng 7-tháng 9.
Có tin chính phủ Việt Nam có thể sắp áp thuế xuất khẩu gạo, dự kiến khoảng 3%-10%. Động thái này có thể đẩy tăng giá xuất khẩu gạo châu Á lên cao nữa.
Nhu cầu gạo, đặc biệt là gạo đồ, từ các khách hàng châu Phi, như Nigeria, có thể nâng đỡ giá gạo duy trì ở mức cao hoặc tăng thêm nữa.
Giá gạo xuất khẩu của châu Á, USD/tấn, FOB:

Gạo Thái lan
100% B
FOB Băng Cốc
1,100
USD/T
5%
820
USD/T
Gạo sấy 100%
910
USD/T
Gạo Việt nam
5% tấm
FOB cảng Sài gòn
880
USD/TNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường