Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quả chín cây nhờ hóa chất
13 | 07 | 2007
Lâu nay, để tránh mua phải hoa quả bị giấm bằng hóa chất, ai cũng chọn những quả có cuống còn tươi, chảy nhựa... vì đó là loại chín cây. Nhưng không phải ai cũng biết rằng thứ hoa quả chín cây ấy được phun hóa chất độc hại được nhập lậu từ Trung Quốc.

Các loại đu đủ, chuối, xoài được giấm chín vàng ngay ở trên cây bằng hóa chất ấy, vẫn ngày ngày được vận chuyển về Hà Nội bán với giá đắt hơn hẳn nhờ "thương hiệu" chín cây.

Những cây đu đủ trong khu ruông trồng hoa quả ở Đan Phượng, Hà Tây được khoác lên mình những bao tải che kín phần quả. Dò hỏi thì được biết chủ vườn làm vậy là để giấm cho đu đủ chín cây.

Một ông chủ trồng đu đủ ở xã Liên Hồng, Đan Phượng, Hà Tây, cho biết, trước đây, các loại hoa quả, trong đó có đu đủ thường được giấm bằng đất đèn sau khi hái lúc còn xanh. Nhưng loại thuốc của Trung Quốc giờ đây có công dụng hơn nhiều. Loại thuốc này rất rẻ, mà hiệu quả lại cao.

Khi giấm bằng thuốc này, quả chín nhanh hơn, vàng đều, đẹp mã hơn. Bên cạnh đó, vỏ quả cũng dày và cứng hơn, giúp giảm được hiện tượng dập nát khi vận chuyển, tiêu thụ. Đặc biệt là ngoài việc hái quả xanh rồi ủ, giấm, loại thuốc mới này còn cho phép phun trực tiếp lên quả, khiến cho quả chín đều ngay ở trên cây.

Khi tỏ ý muốn được xem loại thuốc "đặc biệt" này, những người nông dân ở đây đều từ chối. Tuy nhiên, họ khẳng định, thuốc này giờ đã rất phổ biến, được nhiều nơi sử dụng. Tới những chỗ bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi "thuốc giấm quả" là có ngay.

Thế nhưng khi lùng tìm ở nhiều cửa hiệu lớn nhỏ thì không thể mua được. Hầu hết những người bán hàng nhìn với ánh mắt dò xét và trả lời không có. Cuối cùng, nhờ một nông dân quen với người chuyên buôn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, mới mua được loại thuốc giấm hoa quả với giá rất rẻ chỉ 10.000 đồng/hộp. Hóa ra đó là thuốc nhập lậu, muốn mua bao nhiêu cũng có nhưng phải là người quen hoặc nông dân thực thụ.

Trên vỏ hộp loại thuốc này có ghi tên "Hoa quả thúc chín tố" do Công ty TNHH Hóa công ngân cá Giang Tô, địa chỉ: Khu hậu kiều trấn, thành phố Vô Tích sản xuất. Vỏ hộp cũng ghi "Đăng ký: PD84125-29, Giấy phép: HNP32078-E0078, Tiêu chuẩn G2312-1992". Mỗi hộp có 20 ống bằng nhựa mềm, mỗi ống 5ml hóa chất có tem màu vàng ghi chữ "Hoa quả thúc chín tố" bằng tiếng Việt và Hoa.

Theo giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt trên vỏ hộp thì: "Hoa quả thúc chín tố là loại thuốc có hiệu lực cao, tăng chín nhanh cho hoa trái, quả bóng tươi đẹp, cải thiện thực chất, chất lượng hoa quả. Loại thuốc này được phổ biến thích hợp dùng cho các loại hoa quả như chuối, dứa, xoài, hồng, lê, chanh, cam, cà chua... Sử dụng lượng thuốc ít, hiệu suất cao, dễ sử dụng". Cách thức sử dụng loại thuốc này cũng được ghi hết sức chi tiết.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT, cho đến nay, chưa có đơn vị, cá nhân nào nghiên cứu về tính độc hại của loại thuốc mới này. Về hộp thuốc "Hoa quả thúc chín tố", cán bộ của Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật miền Bắc cho rằng: "Không thể nói trước được gì, vì chưa kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm rất khó khăn, tốn kém, nhưng có thể cũng chỉ xác định được là chất đó có nằm trong danh mục cấm hay không mà thôi".

Còn theo quan sát thì ngay trên vỏ hộp thuốc, phần "Những điều cần chú ý" đã ghi rõ: "Loại thuốc này có khả nnăg ăn mòn kim loại, có chất kích thích đối với mắt và da, nên chú ý ngăn tránh sự tiếp xúc trực tiếp đối với thuốc". Vì thế, mặc dù cũng trên vỏ hộp có 2 chữ "ít độc" được in hoa, màu đỏ, nhưng khó có thể tin được những thông tin này.

Một quan chức của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, bất kỳ loại hoa quả nào, muốn đảm bảo đủ yếu tố dinh dưỡng thì phải đúng quy trình phát triển, đủ ngày tháng sinh trưởng. Bất kỳ hình thức nào để tác động làm rút ngắn thời kỳ sinh trưởng đều không tốt. Nếu dùng hóa chất thì mức độ "không tốt" càng lớn hơn, bởi lẽ sự chuyển hóa bất thường trong quả.

Những quả đu đủ, xoài chín vàng nhưng bổ ra thì hạt vẫn non, hay quả cà chua chín đỏ, nhưng bên trong vẫ có chỗ xanh là do sự bất thường ấy. Vì thế, nhưng ảnh hưởng của loại "Hoa quả thúc chín tố" này đối với hoa quả thật khó lường.

Người tiêu dùng cũng không nên quá tin tưởng vào các loại hoa quả "chín cây". Nếu áp dụng kinh nghiệm chọn quả vẫn còn chảy nhựa, núm quả còn tươi... bạn có thể bị đánh lừa, vừa phải mua với giá cao hơn, mà hoa quả vẫn bị dính hóa chất.(Theo An Ninh Thủ Đô)
Báo cáo phân tích thị trường