Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng nam Nông dân trồng ớt trúng đậm
08 | 06 | 2008
Nếu cây lúa, đậu phụng, dưa hấu và nhiều loại cây trồng cạn khác khiến nông dân nhiều địa phương tỉnh Quảng Nam buồn lòng vì vụ ĐX thất bát thì cây ớt đã mang lại thu nhập rất lớn cho người nông dân nhờ năng suất cao, lại được giá…

Nắng tháng 5 như đổ lửa, dẫn tôi lội trên đồng ớt trĩu quả, lão nông Nguyễn Đức Bá, thôn Kỳ Lam, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn phấn khởi cho biết: Từ năm 2004 đến nay, chưa vụ nào ớt trúng như ĐX này. Vụ này năng suất nhiều loại cây trồng giảm mạnh, may mà có nó bù đắp lại, nếu không, chắc bà con tui phải gánh chồng chất khó khăn. Hơn 4 năm qua, vụ ĐX nào vợ chồng ông Bá cũng làm 0,5ha ớt, chủ yếu là giống Hàn Quốc.

Theo ông Bá, mấy vụ trước, năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 1.300kg tươi; còn nay, con số ấy đã nhảy vọt lên hơn 1.700 kg. Không riêng ông Bá, hàng trăm hộ dân khác ở Điện Quang cũng đang “phất cờ trong bụng” nhờ ớt rất được mùa. Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Điện Quang cho biết, vụ này, toàn xã trồng 100ha ớt Hàn Quốc xuất khẩu; gần như toàn bộ số diện tích trên đều cho năng suất khá cao, bình quân mỗi sào khoảng 1.600-1.800kg tươi, tăng 300-400kg so với cùng vụ sản xuất năm 2007.

Nhờ đâu có mùa ớt bội thu? Nhiều nông dân cho rằng, thời gian qua, rét lạnh kéo dài nhiều đợt gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng của nhiều loại cây trồng nhưng ngược lại đó là điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ớt. Hơn nữa, giống ớt được Cty TNHH Nông sản Hàn Việt cung ứng bằng các loại giống mới chất lượng cao, chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm, còn HTX Dịch vụ sản xuất kinh doanh tổng hợp Điện Quang thì cử nhiều cán bộ kỹ thuật tích cực bám sát đồng ruộng, hướng dẫn cặn kẽ nông dân cách trồng, chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại. Cũng cần nói thêm, ngoài việc được hỗ trợ mỗi ha 4,8 triệu đồng tiền giống, trước khi bước vào vụ sản xuất, nông dân Điện Quang còn được Cty TNHH Nông sản Hàn Việt cung ứng các loại phân bón. Theo ông Nguyễn Đức Thành, nhờ công ty cung ứng phân bón đầy đủ từ đầu vụ mà bà con nông dân không phải mất thêm hàng trăm triệu đồng trước tình trạng giá phân bón “leo thang”.

Không chỉ được mùa, giá sàn thu mua ớt mà Cty đưa ra đều khiến nông dân hết sức phấn khởi. Nếu 4 năm qua, vụ nào giá mua cũng chỉ dao động từ 2.200 đến 2.350 đồng/kg thì nay đã tăng lên 3.600 đồng/kg ớt tươi. Ông Trần Hữu Quy, thôn Phú Đông, xã Điện Quang, một người dân tham gia sản xuất ớt Hàn Quốc cho biết, nếu tính sơ bộ 1 sào cho năng suất 1.700kg tươi thì tổng giá trị thu được là hơn 6,1 triệu đồng, trong khi đó vốn đầu tư chỉ chiếm chưa đến một phần ba.

Đông xuân năm nay, nông dân xã Duy Châu, Duy Trinh, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, sản xuất 42ha ớt Hàn Quốc xuất khẩu. Và, họ cũng đang “rủng rỉnh tiền” nhờ loại cây trồng đến từ xứ sở Kim Chi này. Trời đã đứng trưa nhưng mẹ con bà Lê Thị Bổn, thôn Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước vẫn còn lom khom ngoài đồng ớt. Bà Bổn cười: Vụ nay ớt trúng mùa, mặc dù bụng đói cồn cào nhưng phải tranh thủ hái để chiều kịp cân cho công ty. Mấy năm rồi, cứ vụ ĐX là 13 sào đất màu của bà Bổn đều trồng mỗi một cây ớt. Theo bà, những năm trước, năng suất 1 sào cao nhất chỉ 1.400kg, còn nay, tăng ít nhất 350kg/sào. Bà Bổn không phải là cá biệt mà hàng trăm hộ dân khác cũng trúng đậm vụ ớt. Theo ước tính, bình quân 1 sào ớt ở Duy Xuyên cho năng suất 1.500 – 1.700kg tươi (quy ra mỗi ha đạt 30-34 tấn tươi). Với giá bán 4.200 đồng/kg, như vậy, 1ha ớt cho thu từ 126 đến hơn 142 triệu đồng, trong khi đó như đã nói chi phí chỉ chưa đến 1/3 tổng thu.

Bên cạnh cây ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc, nông dân Điện Quang còn trồng 60ha ớt xanh ăn tươi. Theo nhiều nông dân, mặc dù giống ớt xanh cho năng suất bình quân khoảng 1.500kg tươi (30 tấn/ha) nhưng giá bán lại cao hơn; một công ty nước ngoài lên tận ruộng thu mua với mức sàn hơn 4.200 đồng/kg. Tính ra, trồng ớt xanh và ớt giống Hàn Quốc cho giá trị tương đương nhau và đều cho hiệu cao hơn gieo trồng lúa nhiều.

Những năm qua, cây ớt đã mở ra cơ hội lớn để nông dân Quảng Nam làm giàu. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn, liệu nó có tồn tại bền vững trên đồng đất xứ Quảng hay là cũng dẫm lên “vết xe đổ” của nhiều loại cây nguyên liệu một thời “làm mưa, làm gió” như: mía, sắn, dứa, bông vải? Thiết nghĩ, nông dân cần hết sức cẩn trọng, không nên ào ạt mở rộng diện tích một khi chưa nắm vững những thông tin về thị trường…
Báo cáo phân tích thị trường