Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau quả Việt Nam vào sâu thị trường Trung Quốc
16 | 06 | 2008
Lâu nay, rau quả Việt Nam khi XK sang Trung Quốc mới chỉ được tiêu thụ ở mấy tỉnh biên giới phía Nam của nước này. Nhưng nửa đầu năm nay, rau quả nước ta đã bắt đầu thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến …đã có mặt rau quả Việt Nam. Chỉ riêng ở TP Bắc Kinh, mỗi ngày đang có khoảng 1.000 tấn dưa hấu Việt Nam được chở từ Quảng Tây lên. Bên cạnh đó, theo khảo sát của thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, ở chợ đầu mối bán buôn trái cây của thành phố, thanh long và nhiều loại rau quả khác ở nước ta cũng đang rất được ưa chuộng, đến mức nguồn cung hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đây quả là một tin vui cho ngành sản xuất rau quả nước ta.

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, sở dĩ năm nay rau quả Việt Nam lấn sâu được vào thị trường nội địa Trung Quốc là do các tỉnh phía Nam của nước này mất mùa rau quả do thiên tai. Bên cạnh đó, theo Chương trình Thu hoạch sớm được ký giữa Việt Nam và Trung Quốc, hiện nay rau quả nước ta XK sang nước này gần như không còn phải chịu thuế nhập khẩu. Chính vì vậy, năm nay, XK rau quả của Việt Nam vào Trung Quốc đang rất thuận lợi. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị XK đạt 134 triệu USD, tăng tới 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rõ ràng, sự thuận lợi của rau quả Việt Nam trên thị trường Trung Quốc năm nay, chủ yếu là nhờ yếu tố khách quan. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng trái cây của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện về chất lượng cũng như số lượng. Bên cạnh đó, những chuyển động mới đây từ phía các cơ quan Nhà nước cũng góp phần không nhỏ cho việc gia tăng giá trị XK trái cây vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, mới đây Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Kiểm nghiệm Kiểm dịch động thực vật và Thoả thuận trong lĩnh vực Kiểm nghiệm Kiểm dịch động thực vật. Như vậy, khung pháp lý đã có, và các rào cản trước đây khi chưa có hai văn kiện trên, đã hoàn toàn không còn giá trị.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là rau quả Việt Nam đang được đi vào Trung Quốc trên một xa lộ rộng rãi, phẳng phiu. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, khi Trung Quốc áp dụng việc kiểm dịch, kiểm nghiệm rau quả tươi theo tiêu chuẩn WTO, thì ở cửa khẩu Lào Cai đã vắng bóng hẳn các đoàn xe chở rau quả tươi chờ làm thủ tục XK sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Với rào cản bằng tiêu chuẩn WTO, rau quả Việt Nam chỉ có thể đi vào Trung Quốc bằng con đường chính ngạch mà thôi. Mà để đi trên con đường này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lại chưa đủ sức.

Theo khuyến cáo của Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh, nhân khi nước ta và Trung Quốc vừa ký kết hai văn kiện liên quan đến kiểm dịch động thực vật, Hiệp hội Rau qủa Việt Nam nên tổ chức cho các doanh nghiệp thành viên đi tham quan, khảo sát một số chợ đầu mối bán buôn rau quả tại các vùng nằm sâu trong lục địa Trung Quốc. Đồng thời doanh nghiệp Việt Nam cần sớm từ bỏ XK tiểu ngạch để chuyển sang chính ngạch.
Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường