Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giống lúa đã "hạ sốt"
15 | 06 | 2008
Các tỉnh miền Bắc đang thu hoạch rộ lúa ĐX, nông dân đang hết sức quan tâm tới giống lúa cho vụ mùa. NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Báo, TGĐ Cty CP Giống cây trồng Thái Bình.
Kế hoạch SX và cung ứng giống vụ mùa của Cty ra sao, thưa ông?

Do ảnh hưởng lũ lụt, vụ xuân 2008 các tỉnh miền Trung thiếu giống lúa trầm trọng, chúng tôi đã cung ứng một lượng đáng kể giống lúa thuần cho các địa phương SX. Đồng thời đưa giống siêu nguyên chủng vào trong đó để SX giống cho vụ mùa ở miền Bắc. Do đó, đến thời điểm tháng 4/2008 nguồn giống dự trữ của Cty bị thiếu hụt.

Vậy Cty có đủ lượng giống cung ứng cho vụ mùa?

Vụ xuân 2008 chúng tôi SX được hàng trăm ha lúa giống từ Quảng Nam đến Bình Định. Các trà lúa thu hoạch đến đâu, chúng tôi tổ chức đem giống ra miền Bắc cung ứng đến đó. Đặc biệt đã cung ứng đủ cho các tỉnh bắc Trung bộ cấy trà mùa sớm để tránh lũ. Đến thời điểm này Cty có khả năng đáp ứng được 2.500 tấn lúa thuần cho vụ mùa.

Vậy vụ mùa này miền Bắc thiếu giống?

Ngay từ đầu vụ chúng tôi nhận định sẽ thiếu giống, đặc biệt là giống lúa lai Trung Quốc. Do ảnh hưởng đợt rét đậm kéo dài, lúa lai dòng Bác ưu sản xuất ở đảo Hải Nam (TQ) cũng bị hỏng nhiều nên phía bạn cũng không có đủ giống cung cấp. Vì thế ở miền Bắc giống Bác ưu lên tới 50 - 60.000 đồng/kg, Việt lai 20 từ 60 - 70.000 đồng/kg… Ngay như giống lúa thuần BC 15 chúng tôi bán cho đại lý chỉ 15.000đ/kg nhưng khi “sốt” nông dân phải mua ngoài với giá hơn 20.000đ. Hiện tại thì giống lúa đã “hạ sốt” rồi.

Và nông dân phải mua giống với giá cao?

Năm nay giá thóc thịt tăng cao nên lúa giống cũng tăng từ 20 – 30%. Giá lúa thuần Cty bán ra từ 13 – 15.000đ/kg là có thể chấp nhận được. Nhằm chia sẻ với bà con nông dân và để giữ bạn hàng truyền thống, Cty bán giống cho các tỉnh miền Trung bằng giá bán ở miền Bắc.

Một số DN đã mua bản quyền SX giống lúa lai F1 để kinh doanh, còn Cty ông lại “chung thuỷ” với lúa thuần?

Đúng vậy. Chúng tôi vẫn đang duy trì và phát triển các bộ giống lúa thuần năng suất cao. Chẳng hạn giống TBR1 đã vào các địa phương khá nhiều, có huyện gieo trồng tới 80% diện tích, năng suất bình quân 7 tấn/ha, chẳng kém gì lúa lai. Nếu cứ nhập “tả pí lù” các giống lúa lai về kinh doanh thì khó có khả năng thành thương hiệu.

Cảm ơn ông!Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường