Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vải quả qua cửa khẩu Lào Cai giảm mạnh
17 | 06 | 2008
Tin từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Tính từ đầu tháng 6 đến nay, lượng vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ đạt trên 200 tấn, bằng số lượng xuất khẩu trong một ngày của cao điểm mùa vụ năm 2007.
Tại thời điểm trung tuần tháng 6 năm trước, mỗi ngày có từ 200 đến 300 tấn vải quả tươi được xuất khẩu qua cửa khẩu. Tính chung mùa vải năm 2007, có hơn 10.000 tấn vải quả tươi được xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Mùa vải năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên quả vải chín muộn, cùng với việc vận chuyển hàng hoá lên Lào Cai khó khăn do hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng nên lượng xuất khẩu vải quả tươi giảm mạnh.

Hiện nay, giá bán quả vải thiều tại Hà Khẩu (Trung Quốc) dao động từ 5 đến 7 nhân dân tệ/kg (tương đương từ 13 - 18 nghìn đồng/kg), mức giá này thấp hơn cả thị trường nội địa (tại Lào Cai vải thiều tươi có giá bán trên 20 nghìn đồng/kg).

Bà Nguyễn Hồng Minh, cán bộ Ban quản lý khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Tuy giá bán vải quả tươi tại thị trường Trung Quốc thấp hơn thị trường nội địa, nhưng có nhu cầu lớn về khối lượng. Bên cạnh đó, quy định về kiểm dịch hàng hoá trao đổi của cư dân biên giới vào thời điểm hiện nay thông thoáng hơn so với những ngày đầu năm 2008, nên các thương nhân vẫn muốn xuất khẩu mặt hàng này hơn là tiêu thụ trong nội địa.

Mùa vụ này, vải quả tươi vẫn được xuất khẩu theo hình thức hàng hoá trao đổi của cư dân bên giới. Tuy nhiên, các thương nhân đã có tiến bộ hơn trong việc bảo quản hàng hoá, hầu hết các lô hàng vận chuyển lên Lào Cai đều được đóng trong hộp xốp và bảo quản lạnh. Đến nay, việc xuất khẩu vải quả tươi theo hình thức hợp đồng ngoại thương với khối lượng lớn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn chưa được thực hiện, bởi các doanh nghiệp và nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng yêu cầu của công tác kiểm dịch, kiểm nghiệm chất lượng hàng hoá của nước bạn.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc vừa ký Hiệp định Kiểm dịch động thực vật (đầu tháng 6/08). Đây được xem là một giải pháp mở rộng đường cho trái cây Việt Nam vào thị trường rộng lớn này, tạo cơ hội cho việc xuất khẩu rau quả từ Việt Nam sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch lẫn chính ngạch. Đây thực sự là một tin vui đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu mặt hàng quả vải tươi qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai nói riêng và các cửa khẩu dọc tuyến biên giới Việt – Trung nói chung.

Vấn đề cấp bách hiện nay là cải tạo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông Hà Nội- Lào Cai.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường