Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hưng Yên: Cùng nông dân chia sẻ kinh nghiệm thâm canh nhãn
18 | 06 | 2008
"Làm thế nào để nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị nhãn lồng Hưng Yên" là đề tài được bàn luận sôi nổi trong cuộc hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm thâm canh nhãn" do Sở nông nghiệp và PTNT Hưng Yên tổ chức ngày 12/6. Các chuyên gia Viện nghiên cứu rau quả, Viện bảo vệ thực vật cùng hơn 40 hộ nông dân trồng nhãn tiêu biểu trong tỉnh đã mang đến hội thảo những kinh nghiệm hay, thiết thực nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng nhãn.
Các chuyên gia Viện nghiên cứu rau quả và Viện bảo vệ thực vật đã phổ biến những kiến thức cần thiết để thâm canh nhãn đạt hiệu quả cao với các tiêu chuẩn về chất lượng giống, kỹ thuật thâm canh, sử dụng phân bón, bảo quản sau thu hoạch, thương hiệu... Bên cạnh đó, để bảo tồn và lưu giữ giống nhãn lồng đặc sản phải coi trọng lựa chọn nhân rộng những cây nhãn đầu dòng. Với kinh nghịêm sáng tạo trong thâm canh, các hộ trồng nhãn của HTX nhãn lồng Hồng Nam và chủ vườn ở cac huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ khẳng định: Việc phân bố cơ cấu giống, trà vụ cho phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu từng vùng rất cần được coi trọng. Cụ thể như: giống nhãn muộn trồng tại Hàm Tử (Khoái Châu) là phù hợp hơn so với các vùng trọng điểm như Tiên Lữ, thị xã Hưng Yên; giống nhãn chiết Hương Chi trồng tại xã Hồng Nam cho năng suất, chất lượng hơn hẳn các nơi khác. Đáng chú ý, việc xử lý kỹ thuật, bón phân phải tuỳ theo từng giai đoạn; không nên lạm dụng hoá chất hay thuốc bảo vệ thực vật để kích thích, chăm bón cho cây nhãn; nếu dùng hóa chất để kích thích cho nhãn ra hoa đậu quả sớm hoặc trái vụ sẽ không tốt cho sự sinh trưởng bền vững làm mất đi những đặc trưng vốn có của nhãn Hưng Yên. Còn thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm ảnh hưởng đến vệ sin an toàn của quả nhãn. Ngoài ra nên phân bổ cơ cấu trà vụ hợp lý ở cả 3 trà gồm: trà sớm, chính vụ, trà muộn, nhằm giúp cho thời vụ thu hoạch được rải đều và kéo dài trong khoảng 3 tháng.
Hưng Yên hiện có hơn 5.000 ha nhãn, trong đó hơn 3.500 ha tập trung. Vụ năm nay, nhãn Hưng Yên dù sai hoa nhưng đã gặp nhiều diễn biến bất thường của thời tiết ngay từ đầu vụ. Do vậy, cuộc hội thảo trên đã cung cấp khá nhiều kiến thức hữu ích giúp cho người trồng nhãn Phố Hiến khắc phục những khó khăn để giành vụ nhãn bội thu.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường