Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp xin hỗ trợ mua cá quá lứa
19 | 06 | 2008
Công ty cổ phần Nam Việt (An Giang) vừa có công văn gửi đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, báo cáo khẩn xung quanh vấn đề tiêu thụ cá da trơn quá lứa (trên 1 kg/con) cho nông dân.

Theo công văn này, Công ty cổ phần Nam Việt đề nghị Nhà nước hỗ trợ vốn cho nông dân ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ với số tiền 120 tỉ đồng thông qua công ty để có kinh phí mua cá của nông dân. Hiện nay số lượng cá tra, basa quá lứa ở vùng ĐBSCL còn nhiều, mặc dù Nam Việt và các doanh nghiệp chế biến trong khu vực đã có nhiều cố gắng đẩy mạnh việc thu mua.

Công ty Nam Việt cho rằng, thời gian qua nhiều hộ dân lo sợ cá quá lứa đã vội vàng bán tháo với giá 12.700đ - 13.200đ/kg, gây thiệt hại lớn. Mặt khác, những hộ nuôi cá này cũng không còn tiền để tiếp tục mua thức ăn cho cá nên đành phải bán cá giá rẻ.

Trước thực trạng trên, để giúp nông dân tiêu thụ hết lượng cá còn tồn, Công ty cổ phần Nam Việt cam kết với Bộ trưởng và Thống đốc sẽ tiêu thụ hết số lượng này cho dân với giá 13.800đ/kg, kể cả với loại cá có trọng lượng từ 2- 3 kg/con. “Biện pháp giải quyết vấn đề này là chúng tôi sẽ nâng công suất chế biến của các nhà máy Nam Việt từ 1.000 tấn lên 1.400 tấn nguyên liệu/ngày”, đại diện Nam Việt cho biết.

Và để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết nêu trên, Nam Việt đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ vốn cho công ty. “Cụ thể, Nhà nước sẽ đưa vốn trực tiếp cho Nam Việt và chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay cho nông dân 20% khi nông dân đến ký hợp đồng bán cá. Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng số tiền trên đúng mục đích, với sự giám sát của các cơ quan chức năng”, đại diện doanh nghiệp khẳng định.

Trong tuần qua, công ty này đã thực hiện hoàn tất cam kết với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát là tiêu thụ ngay 40.000 tấn cá cho nông dân ở An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Tuy nhiên, kiến nghị trên chỉ mới xuất phát từ phía Nam Việt, còn giải quyết ra sao vẫn phải chờ xem xét và chỉ đạo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước.TBKTSG Online
Báo cáo phân tích thị trường