Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Áp dụng công nghệ mới chăm sóc, chế biến, bảo quản rau quả ôn đới
22 | 06 | 2008
Dự án nâng cao chất lượng hoa quả, rau sạch, cây ổn đới tại Lào Cai được triển khai cách đây 3 năm, trên hai loại cây mận Tam hoa (Bắc Hà) và đào Sa Pa (Sa Pa)^. Đến tháng 6/2008, dự án đã thành công trên diện rộng và được đưa vào áp dụng trên toàn địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự án được thực hiện giữa Viên nghiên cứu hoa quả Trung ương và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai tiến hành hợp phần phát triển, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Úc về công nghệ - khoa học, giống và kinh tế.
Ưu thế của dự án là giúp người nông dân nâng cao sản lượng, chất lượng cây trồng, hạn chế sâu bệnh, bằng các biện pháp cắt tỉa các cây già cỗi kém chất lượng thay thế dần những giống cây mới vừa thành công tại dự án, đảm bảo tiêu thụ và bảo quản tránh căng thẳng về mặt thời vụ. Các giống cây mới sẽ cho thu hoạch sớm hơn 2 tháng so với mọi năm. Đặc biệt là đối với hai loại cây chủ lực mận Tam hoa, đào Sa Pa, tìm đầu ra cho sản phẩm bằng việc chế biến bảo quản, đóng gói thành các sản phẩm mứt, hoa quả đặc sản sấy khô, bánh kẹo... Xuất khẩu ra ngoài thị trường các tỉnh, nước ngoài. Sau khi thu hoạch các sản phẩm này được sấy khô bằng 2 hình thức: sấy hiệu ứng nhà kính bằng năng lượng mặt trời, sấy khô bằng lò (than hoặc củi) các lò sấy sẽ được sản xuất tại tỉnh Lào Cai, mỗi lò sấy với mức kinh phí 2 - 3 triệu đồng/ lò. Vào tháng 9/2008, dự kiến sẽ đưa một số nông dân Lào Cai sang tập huấn tại Ôxtrâylia. Đồng thời tiếp tục đào tạo 50 nông dân tại các huyện Sa pa và Bắc Hà, hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí. Đây sẽ là bước đệm cho sự phát triển kinh tế của cây mận và đào ra thị trường bên ngoài nói riêng và các loại cây ôn đới trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung./.



Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường