Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc là nguyên nhân chính làm tăng nhu cầu thủy sản toàn cầu
23 | 06 | 2008
Một bản báo cáo của Liêp Hợp Quốc (LHQ) cho thấy nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới Trung Quốc đang tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản nhiều hơn, khiến nhu cầu cho loại thực phẩm nhiều protein và ít béo này tăng cao trên toàn cầu.
Theo một bản báo cáo của Tổ chức Nông Lương LHQ, tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc đã tăng lên gấp 5 lần trong vòng 30 năm qua, nhiều hơn gấp hai lần so với phần còn lại của thế giới. Trung Quốc được dự báo sẽ trở thành nhà nhập khẩu thuỷ sản lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Nhật Bản và Mỹ vì Trung Quốc phải nhập những loài mà nước này không nuôi trồng.

Sản lượng thủy sản tăng trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở Trung Quốc nhưng Trung Quốc lại là quốc gia tiêu thụ chính. Lượng tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc tính theo đầu người đã tăng vọt lên 26 kg, từ mức không dưới 5 kg/người vào năm 1970, đẩy lượng tiêu thụ toàn cầu tăng cao. Trung bình tiêu thụ thủy sản trên đầu người trên thế giới (không tính Trung Quốc) là 14kg/người.

Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy nhập khẩu của đất nước này đã đến con số kỉ lục, 4,1 tỉ USD vào năm 2006. Xuất khẩu chiếm 9 tỉ USD, cao hơn gần 40% so với nhà xuất khẩu lớn thứ hai Na Uy. Trung Quốc chiếm 7,5% thương mại thủy sản thế giới.

Các hoạt động xuất, nhập khẩu của Trung Quốc đã đẩy thương mại thuỷ sản lên mức cao hơn, với lượng thủy sản giao dịch quốc tế chiếm 38%.

Trung Quốc, hiện là nhà nhập khẩu lớn thứ 6, cuối cùng cũng sẽ vượt Tây Ban Nha để trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ ba, ông Helga Josupeit, làm việc tại Tổ chức Nông Lương nói. Trong năm 2006, Tây Ban Nha nhập khẩu 6,4 tỉ USD thủy sản.

Việc Trung Quốc tăng nhập khẩu một phần do tăng gia công bởi các nhà chế biến Trung Quốc nhập khẩu nguyên liệu từ nhiều nơi khác để tái chế biến và xuất khẩu.

Bản báo cáo của tổ chức này cũng chỉ ra xuất khẩu thủy sản trên thế giới đã chạm mức kỉ lục 85,9 tỉ USD năm 2006, tăng 55% so với năm 2000. Nhập khẩu tăng từ 49% tới 86,9 tỉ USD.

Các nước phát triển chiếm khoảng 80% giá trị nhập khẩu tính theo giá trị trong khi đó các nước đang phát triển chiếm 50% lượng xuất khẩu.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường