Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vùng mía đường phía bắc Thanh Hoá đạt tổng sản lượng khoảng 676.000 tấn
26 | 06 | 2008
Kết thúc vụ ép 2007-2008, vùng mía đường phía bắc bao gồm các huyện Thạch Thành, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn... có tổng diện tích 11.320,5 ha, tổng sản lượng mía nguyên liệu đạt gần 676.000 tấn, năng suất mía bình quân toàn vùng đạt gần 60 tấn/ha, đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay.
Năm vừa qua, do thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ gây thất thiệt, cùng với đợt rét đậm, rét hại đầu năm nhưng lại là năm toàn vùng có tổng sản lượng và năng suất mía đạt cao nhất từ trước đến nay, với diện tích tăng 902,5 ha  và năng suất tăng gần 2 tấn/ha so với vụ mía nguyên liệu 2006-2007. Có được kết quả này do phần lớn số diện tích đều được trồng bằng các loại giống mía mới có năng suất và hiệu quả cao hơn, cùng với sau lũ lụt hầu hết các vùng trồng mía được bồi đắp lượng phù sa bổ sung cho cây mía phát triển tốt. Tuy nhiên, số nguyên liệu trên mới đáp ứng 75% công suất thiết kế của Công ty TNHH Đường mía Việt Nam- Đài Loan.

     Vào vụ trồng mía nguyên liệu 2008-2009, vùng mía đường phía bắc đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì số diện tích mía hiện có do giá vật tư đầu vào tăng cao, nhưng giá đường không tăng nên giá thu mua mía của nông dân còn thấp. Theo hạch toán của một số địa phương, với giá thu mua như vụ vừa qua, việc trồng mía nguyên liệu không có lãi nên ở một số địa phương, đơn vị đã chuyển một số diện tích trồng mía sang trồng cao su và các cây công nghiệp khác. Đây là khó khăn và thách thức mới cho các công ty sản xuất đường trong tỉnh khi bước vào niên vụ sản xuất 2008-2009.


Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường