Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thế giới tăng mạnh
03 | 07 | 2008
Tuần qua, giá cà phê trên các thị trường đã ở xu thế tăng mạnh.
Tại New York, giá cà phê Arabica giao ngay ngày 1/7 lúc mở cửa đạt 3.215 USD/tấn, tăng 6,7% (203 USD/tấn) so với một tuần trước đó. Tại London, giá cà phê Robusta giao ngay tăng 4,7% (106 USD/tấn), lên 2.366 USD/tấn.

Tại châu Á, giá chào bán cà phê Robusta loại 2 của Việt Nam tăng 50 USD/tấn, lên 2.130 USD/tấn, FOB; cà phê EK-1 loại 4 của Indonesia tăng 90 USD/tấn, lên 2.190 USD/tấn, FOB.

So với cùng kỳ năm trước, giá cà phê Arabica tại New York hiện đã tăng 32%, Robusta tại London tăng 25%, Robusta của Việt Nam và Indonesia đã tăng 17-18%.

Mưa nhiều và thời tiết trở lạnh ở Brazil đang làm thu hoạch cà phê vụ mới của nước này bị chậm lại, các nhà xuất khẩu cà phê Brazil hạn chế bán ra.

Tại Việt Nam, tồn kho cà phê giảm nhanh, người trồng cà phê giảm bán ra để chờ giá cao hơn, giá cà phê nội địa tiếp tục tăng lên. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam cũng giảm sút.

Tồn kho cà phê tại London và New York đều có xu hướng giảm. Những nhân tố trên lại thúc đẩy các quỹ đầu tư, các nhà rang xay, các nhà đầu cơ tăng cường mua cà phê vào. Đây cũng là nhân tố làm giá cà phê tăng nhanh.

Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường