Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ITC xem xét lại thuế CBPG đối với cá tra, basa từ Việt Nam
04 | 07 | 2008
Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đang tiến hành xem xét lại thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với cá tra, basa philê đông lạnh từ Việt Nam. Một nhà sản xuất cá tra, basa lớn của Việt Nam cho biết, việc xem xét này chỉ mang tính thủ tục và khó có khả năng xóa bỏ thuế CBPG đối với cá tra, basa từ Việt Nam.
Theo luật định, ITC sẽ phải tiến hành xem xét lại thuế CBPG 5 năm một lần. Thông báo về việc xem xét này đã được đăng trên tờ Federal Register hôm thứ 3 vừa qua.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành thuế CBPG đối với philê cá tra, basa đông lạnh từ Việt Nam vào tháng 8/2003.

ITC xem xét lại thuế CBPG để xác định liệu xoá bỏ thuế CBPG đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam có dẫn đến việc tiếp tục hay tái diễn gây ra những “thiệt hại vật chất” đối với ngành cá da trơn nội địa Mỹ trong phạm vi nhất định.

Ông Jim Bugbee đại diện văn phòng công ty QVD tại Mỹ cho biết, trong vòng 5 năm, ITC sẽ tiến hành xem xét lại tất cả các trường hợp thuế CBPG để đánh giá xem liệu mức thuế có còn phù hợp hay không.

Tháng 3/2008, DOC đã xóa bỏ thuế CBPG cho QVD - công ty có trụ sở chính tại Việt Nam và văn phòng đại diện đặt tại bang Washington, Mỹ. Trước đó DOC đã áp mức thuế cho công ty này là 14,59%.

Cũng trong tuần này, DOC đã đưa ra mức thuế mới cho 2 công ty cá tra, basa của Việt Nam, trong đó Anvifish là 31,68%, Vinh Quang/New Century Trading Co là 15,38%. Mức thuế chung cho các công ty của Việt Nam là 63,88%. Công ty Ngọc Thái cũng chịu mức thuế suất chung này.

Mức thuế này được áp dụng cho các lô hàng cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ 1/8/2006 đến 31/1/2007.

DOC áp dụng thuế CBPG cho các sản phẩm từ các nước khác mà họ cho rằng các sản phẩm được bán dưới giá thị trường.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường