Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia sẽ tăng xuất khẩu cao su
05 | 07 | 2008
Theo báo chí Campuchia, nước này sẽ xuất khẩu 50.000 tấn cao su khô ra thị trường quốc tế trong năm tới, tăng mạnh so với 30.000 tấn/năm hiện nay.
Ông Ly Phalla, Tổng cục trưởng Tổng cục cao su Campuchia cho biết nhu cầu của thị trường thế giới đối với cao su tự nhiên và giá mặt hàng này hiện đang tăng mạnh là động lực thúc đẩy sự phát triển ngành trồng cao su ở Campuchia.

Giá cao su khô ở Campuchia hiện đang được bán ở mức 3.310 USD/tấn, tăng so với 2.800 USD/tấn năm ngoái.
Theo ông, mục tiêu này là hoàn toàn có thể đạt được trên cơ sở diện tích trồng cao su đã được mở rộng nhiều trong những năm qua và diện tích trồng giống cao su mới, năng suất cao đã bắt đầu cho khai thác.
Chính phủ Campuchia từ lâu đã coi cao su là một loại cây công nghiệp chiến lược không chỉ để "xóa đói giảm nghèo" cho người dân ở các vùng núi, mà còn là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của nước này. Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia có kế hoạch mở rộng diện tích trồng cây cao su từ 80.000 ha hiện nay lên 150.000 ha vào năm 2015 và đang nghiên cứu thổ nhưỡng tại các tỉnh biên giới phía Tây để đưa cây cao su tới trồng.
Cây cao su được đưa vào trồng tại Campuchia từ những năm đầu thập kỷ 20 của thế kỷ trước dưới thời Pháp thuộc, nhưng diện tích và sản lượng cao su không tăng do nội chiến kéo dài. Cây cao su thực sự được quan tâm phát triển từ năm 1998 khi Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ hai đưa ra "Chiến lược Tam giác phát triển kinh tế".Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường