Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ cam kết tăng hỗ trợ cải cách kinh tế cho VN
07 | 07 | 2008
Bà Henrietta H.Fore, Giám đốc cơ quan phát triển Hoa Kỳ USAID kiêm Giám đốc cơ quan trợ giúp nước ngoài đang ở thăm Việt Nam khẳng định mối quan tâm và cam kết hỗ trợ của Mỹ dành cho Việt Nam, đánh dấu bằng việc nâng cấp văn phòng USAID Hà Nội thành Phái đoàn đại diện của USAID tại Việt Nam.
Theo bà Henrietta H.Fore, với việc nâng cấp này, ngân quỹ, nhân lực dành cho phái đoàn sẽ tăng, gắn với cơ hội trao đổi ý tưởng lớn hơn giữa hai bên.

Số tiền hỗ trợ của USAID cho VN tăng nhanh, từ 6 triệu USD năm 2003 lên 70 triệu USD trong năm nay. Bà Fore cho rằng số tiền này sẽ còn tăng thêm nhiều trong những năm tới.

Bà Fore cho biết, sẽ có nhiều chương trình, học bổng dành cho sinh viên Việt Nam hơn.

Người đứng đầu Cơ quan phát triển Hoa Kỳ cam kết "phía Mỹ cung cấp hỗ trợ theo đề nghị của nước nhận hỗ trợ. VN có những kế hoạch phát triển của các bạn, và Mỹ sẽ cố gắng giúp đỡ tối đa trong khả năng cho những kế hoạch đó, càng nhiều càng rộng theo khả năng, kế hoạch và ngân sách Quốc hội Mỹ thông qua".

Đánh cồng khai mạc phiên giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội sáng 4/7, bà Fore nhấn mạnh hỗ trợ của USAID với các cải cách quản lý kinh tế của VN. Tổ chức này đã giúp VN xây dựng hệ thống luật, các quy định về chứng khoán và hiện đang tìm hiểu một khuôn khổ mới cho việc huy động vốn từ khu vực tư nhân nhằm cấp vốn cho xây dựng cơ bản.

Cùng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà Fore đã ký kết Bản ghi nhớ Ý định hợp tác (MOI) của Dự án STAR (Dự án Hỗ trợ Thúc đẩy thương mại) kéo dài trong hai năm 2010-2011.

Dự án STAR hướng vào mục tiêu chính trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương, hỗ trợ VN trong việc xây dựng các văn bản pháp luật, đào tạo nâng cao chất lượng, năng lực cán bộ hành chính... với mức tài trợ bình quân từ USAID khoảng 3 triệu USD/năm.

Hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau lễ ký, bà Fore bày tỏ: "Việc ký kết các văn bản hợp tác là thể hiện mong muốn của Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực môi trường, giáo dục đào tạo... nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước".

Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tăng cường hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Hoa Kỳ, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo....Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức thực hiện các cam kết với Hoa Kỳ, được thể hiện trong Tuyên bố chung trong chuyến thăm của Thủ tướng đến Hoa Kỳ vừa qua, và mong muốn USAID tiếp tục hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh các vực môi trường, phòng chống dịch bệnh...

Ngày 5/7, bà sẽ rời HN vào TP. HCM. Theo kế hoạch, bà sẽ đến thăm các cơ sở điều trị HIV/AIDS và điều trị methadone, tiến hành chuyến thị sát bằng tàu nhằm tìm hiểu tình trạng tắc nghẽn hàng hóa tại cảng Sài Gòn, gặp đại diện chương trình Fulbright VN để trao đổi về nhu cầu giáo dục đại học của VN và chủ trì diễn đàn đối tác công - tư với sự tham gia của lãnh đạo các DN, chính phủ và cơ quan phát triển.

 Theo VNN
Báo cáo phân tích thị trường