Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt bò giảm mạnh sau khi dịch bệnh lở mồm long móng bùng phát trên diện rộng
08 | 07 | 2008
Về diễn biến giá thịt lợn nói chung trên 4 thị trường lớn của cả nước là Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, giá lợn hơi tuần này lại tăng. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh có tốc độ tăng lớn nhất (1,3%). Mặc dù giá lợn hơi tăng nhưng do mãi lực cầu giảm làm giá thịt lợn mông sấn hầu như không thay đổi trên các thị trường. Tại Hà Nội, giá lợn hơi và giá lợn mông sấn đều giảm so với tuần trước. Giá lợn hơi giảm 2,78%, giá lợn mông sấn giảm 1,61%.Nguồn: www.agro.gov.vn

Ngay khi một số tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung công bố có dịch lở mồm long móng, giá thịt bò giảm rất mạnh trong tuần này, đặc biệt là tại Hà Nội và Cần Thơ (giảm 5,05%). TP. Hồ Chí Minh giá thịt bò cũng giảm nhưng ít hơn so với 3 tỉnh còn lại (giảm 2,58%).Nguồn: www.agro.gov.vn

Về dịch bệch, dịch lở mồm long móng và dịch lợn tai xanh đang có dấu hiệu bùng phát trên diện rộng. Tại Cao Bằng, dịch bệnh lở mồm tiếp tục lây lan ra các thôn và xã. Tính đến hết ngày 1/7/2008, đã phát hiện 139 con trâu, 148 con bò bị mắc bệnh lở mồm long móng tại 127 hộ chăn nuôi của 9 xã thuộc huyện Trùng Khánh và Thạch An. Ngoài ra dịch bệnh còn tiếp tục được phát hiện tại Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế. Có thể nói, việc dịch bệnh xuất hiện mới và tái xuất hiện tại một số tỉnh chứng tỏ nguy cơ lây lan của dịch vẫn rất lớn. Dịch bệnh giờ không những ảnh hưởng đến các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bắc Trung Bộ mà còn ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dịch lở mồm long móng xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương dù chưa ảnh hưởng ngay đến nguồn cung thịt bò nhưng lại gây tâm lý lo ngại cho người dân khi tiêu dùng loại thịt này. Giá thịt bò trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục giảm nếu dịch bệnh không được ngăn chặn.

----------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua bản tin thị trường thực phẩm tuần

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Lê Hương Thảo - ĐT: (84.4) 9725153

Email: banhang_agro@yahoo.com

Fax: 844.9725153

Liên hệ với tác giả bài viết:

Trần Ngọc Yến - Email:
yen_tn110@yahoo.com


Báo cáo phân tích thị trường