Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung tâm giao dịch chè Dubai: tiềm năng lớn trong cung cấp chè cho khu vực Trung Đông
06 | 08 | 2007
Trung tâm giao dịch chè Dubai (DTTC) trong vòng 6 tháng từ tháng 3-9/06 đã tăng gấp đôi khối lượng giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nhu cầu ngày càng cao của khu vực Trung Đông. Hiện Trung Đông là khu vực tiêu thụ chè lớn thứ ba thế giới, chiếm 27% trong tổng khối lượng nhập khẩu của toàn cầu.

Theo ông Sanjay Sethi – Giám đốc của DTTC, từ tháng 3 đến ngày 30/9/2006, trung tâm đã xử lý giao dịch khoảng 2,1 triệu tấn chè từ 9 nước khác nhau, và đang có kế hoạch đạt 5 - 6 triệu kg chè giao dịch vào cuối năm 2006.

Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 3/05, cho đến nay, DTTC đã lưu trữ và giao dịch khoảng 5,9 triệu kg chè bất chấp những tác động của đợt hạn hán tại Kenya.

Trong nửa đầu năm nay, sản lượng chè Kenya đã giảm mạnh do hạn hán trong quý đầu tiên. Chính vì vậy, theo Kethi, giá chè từ Kenya đã tăng thêm 15-25% vào thời điểm đầu năm nay, tạm thời làm giảm luồng chè giao dịch qua Dubai.

Khối lượng chè giao dịch qua DTTC và vận chuyển qua Dubai đã và đang tăng nhanh, với các thị trường mục tiêu của Dubai nằm tại khu vực Trung Đông và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) chiếm 44% tổng khối lượng chè nhập khẩu toàn cầu trong năm 2005.

DTTC - với mong muốn chiếm vị trí là trung tâm pha trộn và dự trữ chè từ nhiều nguồn khác nhau sau khi mở cửa vào năm ngoái, cho biết, 96 triệu kg chè đã được giao dịch qua Dubai vào năm 2005, tăng gần 30% so với năm 2004. Trung tâm cũng cho biết, 56 triệu kg chè đã được vận chuyển qua các cảng Dubai trong năm 2005.

DTTC dành cho các thành viên của mình dịch vụ dự trữ chè miễn phí trong thời gian kéo dài tới 60 ngày, thanh toán thuế ưu đãi tại các cảng Dubai, hỗ trợ đầu tư, sử dụng các nhà xưởng và thiết bị pha trộn chè cũng như đưa ra ngày lễ miễn giảm thuế 50 năm (là ngày để khuyến khích đầu tư). Đây là những khích lệ mà sở đấu giá chè Mombasa (Kenya) cũng đang rất khó khăn trong việc thực hiện.

DTTC hiện giao dịch với hơn 70 công ty, phần lớn trong số này là bên bán, mặc dù một số khách mua lớn như Unilever cũng đã tham gia.

Hiện nay DTTC đang xem xét mở rộng giao dịch sang các hàng hoá khác như cà phê và các loại gia vị khi giao dịch chè được thiết lập vững chắc.

Trong khi đó, Sở giao dịch vàng và hàng hoá Dubai (DGCX) cho biết, Sở có thể đưa ra giao dịch kỳ hạn đối với mặt hàng chè mặc dù có sự phản đối trong ngành đối với những giao dịch mô tả so với giao dịch theo lô cụ thể.(Nguon tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường