Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - Brazil: Cơ hội và tiềm năng hợp tác còn rất lớn
11 | 07 | 2008
Trong buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula Da Silva đang ở thăm chính thức nước ta chiều 10/7 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, Việt Nam mong muốn hợp tác sâu rộng với Brazil trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là nông nghiệp, hàng không, dầu khí, sản xuất điện, nhiên liệu sinh học...

Hai nhà lãnh đạo đều chia sẻ quan điểm: Giữa Việt Nam và Brazil tiềm năng và cơ hội hợp tác còn rất lớn; cho rằng hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác song phương trên các lĩnh vực vì sự phát triển chung và vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, với việc thành lập Uỷ ban hợp tác giữa hai Chính phủ vừa được ký kết, quan hệ hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại... giữa hai nước sẽ đạt được những kết quả mới, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu đưa giá trị thương mại hai chiều Việt Nam-Brazil đạt 1 tỉ USD vào năm 2010.

Về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ của hai nước cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho Tập đoàn dầu khí của mỗi nước thực hiện các chương trình hợp tác khai thác, chế biến dầu khí trên lãnh thổ của Việt Nam và Brazil hoặc ở một nước thứ 3. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Brazil xem xét tích cực việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường cũng như việc tăng cường trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Đồng tình với các ý kiến đề xuất hợp tác nói trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Luiz Inácio Lula Da Silva cho biết, hiện Bzaril đang sử dụng rộng rãi nhiên liệu sinh học như cồn Etanol, dầu Diezen sinh học... trong giao thông vận tải, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường. Hiện có tới 90% ô tô các loại đang vận hành trên lãnh thổ Brazil sử dụng nhiên liệu sinh học. Tổng thống Luiz Inácio Lula Da Silva mong muốn được hợp tác, chuyển giao công nghệ này cho Việt nam. Bên cạnh đó, Tổng thống Luiz Inácio Lula Da Silva cũng mong muốn hai nước tiến hành thực hiện sâu rộng các chương trình hợp về nông nghiệp nói chung nhất là trong trồng và chế biến các sản phẩm từ cây cà phê.

Tổng thống Luiz Inácio Lula Da Silva bày tỏ tin tưởng với thiện chí và đồng thuận cao giữa lãnh đạo hai nước, khoảng cách về không gian địa lý sẽ không còn là vấn đề trở ngại trong quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Brazil.

 Nguồn: Web CP
Báo cáo phân tích thị trường