Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ tiếp tục cao
23 | 07 | 2008
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng 30,4% trong tháng 6/2008 so với một năm trước đó, sau khi tăng 48% trong tháng 5. Theo tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng do chi phí thức ăn, năng lượng và giá nhân công đều tăng.
Trên thực tế, giá thịt lợn có chiều hướng giảm nhẹ và nếu tính từ tháng 2/08 -thời điểm giá thịt lợn đứng ở mức cao kỷ lục- thì giá loại thịt này đã giảm tới 9,2%. Đầu năm nay, giá thịt lợn leo thang do nguồn cung thiếu hụt, khi dịch bệnh bùng phát và một số nông dân buộc phải ngừng nuôi lợn. Nhưng trước hiện tưọng giá lợn cao trên thị trường, đi đôi với các khoản trợ cấp của chính phủ, sản lượng lợn đã tăng trở lại, khiến tình hình giá cả bớt căng.
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), ngành chăn nuôi lợn tại nước này đang phục hồi, với sản lượng thịt trong nửa đầu năm nay tăng 4,8%, đạt 31,92 triệu tấn, mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt và Tứ Xuyên -khu vực nuôi lợn lớn nhất nước- bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất vừa qua. Tuy nhiên, người phát ngôn NBS, Li Xiaochao cho biết, giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn đứng ở mức cao và ảnh hưởng tới tỷ lệ lạm phát.
Năm 2007, Trung Quốc đã phải trải qua một mùa Đông khắc nghiệt nhất trong 50 năm và có tới hơn 4 triệu con lợn bị chết tại khu vực miền nam. Trận động đất vừa qua ở Tứ Xuyên cũng làm chết khoảng 3,66 triệu con lợn.
Trong khi đó, tại Đức, người nuôi lợn đang bị tổn thất lớn mặc dù doanh số bán tăng, do chi phí năng lượng và thức ăn gia súc leo thang. Trong 6 tháng đầu năm nay, giá lợn con (loại 25 kg/con) tại Đức tăng khoảng 40% lên 46 euro/con. Nhưng giá thức ăn gia súc tăng khiến tổng chi phí để nuôi lợn lên tới 60-65 euro/con. Như vậy, người chăn nuôi bị lỗ tới 19 euro/con lợn.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường