Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tổng công ty cà phê Việt Nam: Sẽ sớm trở thành tập đoàn kinh tế mạnh
23 | 07 | 2008
Đó là khẳng định của ông Đỗ Văn Nam – Tổng Giám Đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam khi trong vòng 6 tháng đầu năm 2008, đơn vị này đã chiếm 20% thị phần (xuất khẩu) XK cà phê^ của cả nước, thu về hơn 240 triệu USD!
Với giá cà phê XK liên tục tăng, công tác kinh doanh XNK của TCty đã đạt được mức tăng trưởng rất cao: XK trên 113 nghìn tấn cà phê nhân (42% kế hoạch năm) nhưng kim ngạch XK đã lên tới trên 243 triệu USD (đạt 62% kế hoạch năm). Điều đặc biệt, giá XK của các đơn vị thành viên trong TCty đạt trung bình 2.146 USD/tấn, cao hơn bình quân cả nước 74 USD/tấn.

Theo ông Lê Thế Chỉ - Phó TGĐ TCty Cà phê Việt Nam, mặc dù giá cả vật tư nông nghiệp, phân bón, xăng dầu, lao động…đồng loạt tăng đột biến, nhưng tất cả các đơn vị thành viên của TCty đều kinh doanh có lãi. "Vui nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng đời sống cán bộ công nhân viên của TCty vẫn được nâng cao và cải thiện rõ rệt, nội bộ thống nhất và đoàn kết!".

Với kế hoạch đến năm 2010, TCty Cà phê Việt Nam sẽ "lột xác" trở thành một Tập đoàn kinh tế mạnh, hàng loạt các dự án NM chế biến cà phê chất lượng cao đã được lập dự án nâng cấp, xây dựng như: Vinacafe Đà Lạt, Vinacafe Đắk Hà, Cty XNK Cà phê 331, Trung tâm Thương mại Hòa Thắng (Buôn Ma Thuột), NM Chế biến cà phê và bột ngũ cốc Tiên Sơn (Bắc Ninh)… Ông Đỗ Văn Nam khẳng định: "Đặc biệt quan trọng là bộ máy lãnh đạo của TCty như HĐQT, Ban điều hành đã được kiện toàn, tạo điều kiện tập trung sức mạnh trí tuệ để quản lý, điều hành và tiến tới cho ra đời một Tập đoàn Cà phê lớn mạnh!".

Ông Đoàn Đình Thiêm – Chủ tịch HĐQT TCty Cà phê Việt Nam:

NĂM 2008 SẼ LÃI 280 – 300 TỶ ĐỒNG! - Kế hoạch XK và mức lãi của TCty năm 2008 dự báo như thế nào, thưa ông?

Hiện TCty có 42 đơn vị thành viên, trong đó 9 đơn vị đã CPH, 33 đơn vị Nông lâm trường. Kế hoạch năm 2008 sẽ XK 250 – 300 nghìn tấn cà phê, đạt kim ngạch 550 triệu USD (tăng 20% so với 2007), lãi ròng dự tính đạt 280 – 300 tỷ đồng.

- TCty có chiến lược gì để đẩy mạnh giá trị gia tăng cho mặt hàng cà phê?

Chúng tôi sẽ ưu tiên nhiều cho khâu chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm XK. Trong giai đoạn trước mắt sẽ đầu tư xây dựng các NM sơ chế cà phê nhân, đảm bảo đạt tiêu chuẩn 4193 của Bộ NN-PTNT. Ngoài ra, dài hơi hơn chúng tôi sẽ từng bước xây dựng những NM chế biến sâu dạng như Cty Cà phê Biên Hòa với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng, làm tiền đề nâng cao giá trị cho cà phê Việt Nam!

- Nhưng nhiều DN cà phê rất khó vay vốn để đầu tư thực hiện chiến lược này?

Để giải quyết tín dụng cho các DN chúng tôi đang thực hiện hai cách: Cách thứ nhất, các khoản nợ của các đơn vị quá hạn đang được huy động cả trong TCty, cụ thể những đơn vị nào có dư tiền gửi hoặc có điều kiện vay hộ được thì giúp, từ đó làm cơ sở để làm thủ tục vay mới. Cách thứ hai, chúng tôi đã nhóm họp giữa giám đốc các đơn vị thành viên với ngân hàng thương mại tại nhiều khu vực để hiểu nhau, chăm sóc nhau tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn có chiến lược hợp tác toàn diện với Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam để từng bước giải quyết vấn đề này…Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường