Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất đường đáp ứng đủ nhu cầu trong nước
28 | 07 | 2008
Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam Hà Hữu Phái khẳng định thị trường trong nước sẽ không thiếu đường với 1,25 triệu tấn được sản xuất trong niên vụ này và lượng đường tồn kho từ niên vụ trước, lượng nhập khẩu theo cam kết gia nhập WTO.
Tại Hội nghị tổng kết niên vụ mía đường niên vụ 2007- 2008 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 24/7, vấn đề quản lý thị trường trong nước trước tác động của đường nhập lậu và những khó khăn của ngành này là mối quan tâm chính của các đại biểu tham gia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, dù đây là niên vụ thứ 4 ngành đường sản xuất có hiệu quả, nhưng đường nhập lậu tràn lan đang làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ đường sản xuất thị trường trong nước. Tổng lượng đường bán ra hàng tháng của các nhà máy trong tháng 5, tháng 6 đều giảm khoảng 30.000 đến 50.000 tấn/tháng so với trước đó.

Hơn nữa, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao đang làm suy giảm hiệu quả của trồng và chế biến mía đường. Điều này dẫn đến nhiều hộ nông dân tự phát chuyển đổi đất trồng mía sang cây trồng khác, nguy cơ nhiều nhà máy đường sẽ bị thiếu nguyên liệu trong những vụ tới.

Trong khi các chuyên gia của Tổ chức Đường thế giới nhận định giá đường trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng do lượng cung bị suy giảm thì ở trong nước, diện tích mía niên vụ 2008-2009 dự kiến sẽ chỉ còn khoảng 290.000 ha, giảm gần 17.000 ha, dù năng suất mía có tăng nhưng sản lượng đường cũng chỉ ở mức tương đương năm nay là 1,25 triệu tấn./.

Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường