Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường thế giới tuần kết thúc ngày 27-07-2008
29 | 07 | 2008
Tuần qua, giá đường tại thị trường Niu Yoóc và Luân Đôn trong phiên giao dịch ngày 24/7 đã giảm mạnh và có lúc xuống mức thấp nhất nhiều tuần qua, do chịu sức ép của việc giá dầu giảm và đồng USD mạnh lên.
Giá đường thô giao tháng 10 tại sàn giao dịch kỳ hạn ICE ở Niu Yoóc kết thúc phiên 22/7 đã giảm 0,47% so với phiên trước xuống 12,01 xu/lb (1 lb = 0,454 kg), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/6. Giá đường thô hợp đồng này đã giảm mạnh sau khi chạm 14,35 xu/lb vào hôm 3/7, theo sau sự sụt giảm của giá dầu thô. Mía đường được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol tại Braxin. Trong khi đó tại Luân Đôn, giá đường trắng giao tháng 10/08 cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ ngày 13/7 khi đóng cửa ở mức 351 USD/tấn, thấp hơn 7,40 USD so với phiên 21/7.
Tuy nhiên, thị trường đường toàn cầu sẽ chuyển sang tình trạng thiếu hụt trong năm nay và dẫn tới việc giá cả leo thang trong thời gian tới.
Theo kết quả thăm dò các nhà phân tích thị trường do hãng tin Reuters tiến hành, giá đường thô kỳ hạn hợp đồng gần nhất giao dịch tại Sàn giao dịch kỳ hạn ICE ở Niu Yoóc sẽ tăng 38% lên 14,98 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) vào cuối năm nay và giá đường trắng kỳ hạn tại Luân Đôn được dự đoán cũng sẽ tăng 33% lên 420 USD/tấn khi hết năm.
Giá đường thô kỳ hạn từng tăng lên mức cao nhất trong 25 năm qua là 19,73 xu Mỹ/lb vào tháng 2/06, nhưng từ đó cứ ngày càng mất giá do nông dân khắp nơi trên thế giới mở rộng diện tích trồng mía quá nhanh khi thấy giá đường cao.
Đầu năm nay thị trường đường thế giới lại trải qua một đợt lên giá mạnh với mức tăng lên tới 39% để đạt tới mức 15,07 xu Mỹ/lb chủ yếu là do các quỹ hàng hoá đua nhau đầu cơ vào đường. Nhưng rồi sau đó hoạt động bán ra ồ ạt để kiếm lời khi thấy đường được giá đã kéo giá cả xuống thấp trở lại.
Trong bối cảnh giá dầu thế giới đứng ở mức cao như hiện nay, nhu cầu sản xuất ethanol từ mía đường của Braxin ngày càng gia tăng sẽ làm giảm nguồn đường sẵn có trên thị trường.
Giá đường sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi lượng mía của Braxin, nước trồng mía nhiều nhất thế giới, được dùng để sản xuất ethanol. Nếu phần lớn sản lượng mía tiếp tục được dùng để sản xuất ethanol, giá đường sẽ tăng cao. Trong ba tháng tới thị trường quan tâm nhiều tới tốc độ thu hoạch mía chính vụ ở miền Trung Tây Braxin.
Một nhân tố khác tác động tới thị trường đường là liệu Ấn Độ, nước trồng mía lớn thứ hai thế giới, có tiếp tục xuất khẩu đường với khối lượng lớn trong niên vụ 2008/09 hay không. Ngoài ra, giá dầu và ngũ cốc sẽ vẫn tiếp tục là động lực thúc đẩy sự tăng giá trên thị trường đường.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường