Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hạt tiêu thế giới tuần qua: giá biến động
31 | 07 | 2008
Thị trường hạt tiêu thế giới tuần qua biến động mạnh, trong bối cảnh thị trường giao ngay không sôi động.
Xuất khẩu tiêu Ấn Độ đang gặp khó khăn do lượng hàng từ Inđônêsia và Brazil đã được cung ra thị trường. Thêm vào đó nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng giảm khiến thị trường hàng hoá giao ngay diễn biến hết sức tẻ nhạt.
Giá tiêu kỳ hạn còn chịu sức ép của hoạt động bán trục lợi do giá tăng cao trong những phiên gần đây. Giá đóng cửa hợp đồng hạt tiêu giao tháng 9/08 đã tăng hơn 6% trong vòng 5 phiên giao dịch, hiện cả hợp đồng kỳ hạn tháng 8/08 và tháng 9/08 đều giảm giá hơn 2% so với một tuần trước đây.
Tuy nhiên, thị trường vẫn nhận được sự nâng đỡ từ thông báo giảm sản lượng thu hoạch tiêu tại Việt Nam - nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất trên thế giới. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, vụ thu hoạch vừa qua sản lượng tiêu Việt Nam chỉ đạt 87.000 tấn so với 90.300 tấn của năm trước.
Việt Nam là nước sản xuất hạt tiêu đen lớn nhất trên thế giới, tình hình sản xuất tại Việt Nam có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường hạt tiêu kỳ hạn Ấn Độ.
Thêm vào đó, tình trạng giảm lượng mưa tại Kerala - khu vực sản xuất tiêu lớn nhất Ấn Độ cũng đang hậu thuẫn giá hạt tiêu. Sản lượng tiêu tại Kerala chiếm khoảng 90% tổng sản lượng tiêu của Ấn Độ. Những cây tiêu tại đây cần lượng mưa thích hợp để ra hoa trong tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Nhưng từ ngày 01/6 đến ngày 15/7 vừa qua, lượng mưa trút xuống khi vực này đã giảm tới 44% so với mức bình quân hàng năm.
Giá hạt tiêu tại thị trường kỳ hạn NCDEX (Ấn Độ), Rupi/100 kg:

Loại hợp đồng
Giá đóng cửa
Kỳ hạn 8/08
14.711
Kỳ hạn 9/08
15.063Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường