Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Hiến kế" để phát triển sản xuất cà phê bền vững
11 | 08 | 2008
Ngày 6/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức "Hội thảo khoa học về quản lý dịch hại tổng hợp trong phát triển sản xuất cây, phát triển sản xuất cà phê bền vững".^ Hơn 200 đại biểu là chuyên gia nông nghiệp, các nhà sản xuất cà phê lớn của Việt Nam cùng một số nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật lớn đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến cho việc phát triển sản xuất cà phê bền vững ở nước ta.
Là nước sản xuất cà phê vối lớn nhất thế giới, xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới, nhưng hiện nay việc áp dụng các các biện pháp kỹ thuật trồng và thâm canh của người trồng cà phê ở nước ta vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập.

Các tham luận tại hội thảo đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục và các biện pháp nhân rộng mô hình điểm dựa trên thực tiễn đem lại cái nhìn, cách sản xuất cà phê bền vững rất mới và đáng chú ý như: Một số giải pháp khoa học công nghệ phòng trừ rệp sáp, ve sầu tại Tây Nguyên (Viện BVTV); Quản lý sâu bệnh hại cà phê theo hướng sản xuất bền vững; Những thách thức trong việc trồng cà phê sau chu kỳ canh tác (Viện KHNLN Tây Nguyên)…

Tuy nhiên, rào càn lớn nhất hiện nay vẫn là việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác thực tiễn nhằm thay đổi tập quán canh tác của người trồng cà phê. Hiện tại ở Đắc Lắc một số doanh nghiệp cà phê đã áp dụng các quy trình tiên tiến để phát triển sản xuất cà phê bền vững và đem lại kết quả tốt như: Công ty Cà phê Thắng Lợi áp dụng mô hình sản xuất cà phê sạch; Công ty cà phê Phước An áp dụng thành công mô hình sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn của tổ chức UTZ Certified… Tuy nhiên các phương pháp này vẫn chỉ dừng lại ở vài điểm nhỏ lẻ mà chưa nhân rộng./.



Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường