Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái lan năm 2008 dự kiến đạt 10 triệu tấn
10 | 08 | 2008
Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) dự báo xuất khẩu gạo năm 2008 của nước này có thể đạt tới 10 triệu tấn, tăng 500.000 tấn so với mức dự báo không lâu trước đó.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu được 5,97 triệu tấn gạo. Do vậy để hoàn thành mục tiêu trên, trong 6 tháng cuối năm, mỗi tháng Thái Lan phải xuất khẩu bình quân khoảng 700.000 tấn gạo.
Chủ tịch TREA, Chookiat Ophaswongse tỏ ra lạc quan với triển vọng này bởi nhiều khách mua lớn đang quay trở lại thị trường nhằm tận dụng thời cơ giá gạo đã giảm nhiều so với mức cao kỷ lục một vài tháng trước đây để mua vào.
Theo ông Chookiat, chỉ tính riêng gạo đồ, Thái Lan hy vọng có thể nâng mức xuất khẩu bình quân lên 400.000 tấn/tháng bởi Ấn Độ cho đến nay vẫn tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo phi Basmati, trong khi nhu cầu thế giới đối với loại gạo này vẫn đang tăng nhanh.
Mới đây các nhà xuất khẩu Thái Lan đã ký hợp đồng xuất khẩu 200.000 tấn gạo đồ sang Nigeria. Ngoài ra, Thái Lan cũng hy vọng nhiều vào các khách mua truyền thống đến từ Trung Đông.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường