Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đại gia rau mầm
21 | 08 | 2008
Nhờ áp dụng công nghệ sinh học, ông Nguyễn Minh Trường ở tổ 12, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã sản xuất thành công rau mầm, loại nông sản siêu sạch,^ chỉ 4 - 5 ngày kể từ khi gieo hạt là thu hoạch.
Hiện cơ sở này cung cấp cho thị trường 50 - 60 kg rau mầm mỗi ngày. Với giá 35 nghìn đồng/kg, trừ hết mọi chi phí, lãi trên 700 nghìn đồng/ngày, ông Trường cho biết. Và ông đã tận dụng tối đa diện tích ngôi nhà cuối hẻm nhỏ đường Hoàng Diệu để làm nơi sản xuất. Bàn ghế phòng khách cũng dẹp sang một bên nhường chỗ cho giá đựng rau mầm. Ông cũng từ giã luôn nghề thợ điện gắn bó hàng chục năm để chuyển sang nghề sản xuất rau cao cấp này.

Thực ra, rau mầm được nông dân TP Hồ Chí Minh sản xuất từ nhiều năm nay. Ở Đà Nẵng, ông Trường là người đầu tiên sản xuất và đã hướng dẫn cho nhiều người khác cùng làm theo. Khi sản phẩm mới lạ này tạo dấu ấn trên thị trường, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm, Phòng Kinh tế quận Hải Châu, yêu cầu ông tập huấn cho nông dân. Không giấu nghề, ông Trường chuẩn bị chu đáo về tài liệu và đứng lớp hướng dẫn cho hàng trăm nông dân. Sau đợt tập huấn đó, việc sản xuất rau mầm ở Đà Nẵng rộ lên. Đến nay, ít nhất có 40 - 50 cơ sở lớn nhỏ, mỗi ngày cung cấp cho thị trường hàng tấn rau chất lượng cao.

Hoá ra quy trình sản xuất rau mầm không có gì phức tạp, ai cũng làm được. Người ta dùng khay xốp (tận dụng khay đựng quả), trải lớp giá thể (đất sạch) dày 2 - 3 cm. Trên đó trải tiếp lớp giấy thấm. Rải đều hạt giống đã ngâm ủ với mật độ dày, để vào chỗ râm mát. Rồi cứ thế, ngày 2 lần tưới nước với mức độ vừa phải. 4 - 5 ngày sau, mầm rau lên cao 5 - 6 cm là thu hoạch. Rau mầm chỉ hút nước để sinh trưởng nên đây là loại rau siêu sạch. Theo ông Trường, cái khó là sản xuất được đất sạch để ươm gieo. Nguyên liệu chính của đất sạch là xơ dừa. Sau khi xay nhỏ, khử tạp chất, ủ vi sinh 4 - 5 ngày là đưa ra sản xuất. Hiện tại, ông tập trung cho việc sản xuất đất sạch, đáp ứng nhu cầu trồng rau mầm ngày càng cao trong nông dân. Theo ông Trường, quy trình sản xuất rau chỉ ít tiếng đồng hồ là nắm bắt được, đối với quy trình chế biến đất sạch phải học mấy tuần là chế biến thành công.

Hiện tại, đại gia rau mầm này suốt ngày bận rộn. Suốt ngày ông đến các cơ sở sản xuất mới hướng dẫn kỹ thuật. Có lúc ngồi cả buổi hướng dẫn qua điện thoại. Anh Võ Xuân Sơn, ở tổ 11, phường Hoà Cường Nam rất phấn khởi khi việc sản xuất rau mầm đem lại thu nhập cao. Anh Sơn tâm sự: ông Trường rất tận tình. Không chỉ chuyển giao kỹ thuật mà ông còn cung cấp các dụng cụ và đất sạch, giống để sản xuất. Hiện tại, ngoài mầm cải cơ sở còn sản xuất rau muống, dền đỏ, mồng tơi mầm. Ở Hoà Cường Nam này, ông đã hướng dẫn nhiều hộ nông dân, ai cũng sản xuất đạt hiệu quả cao.



Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường