Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phú Thọ: Nhân rộng mô hình trồng dưa hấu trên đất cao cấy lúa năng suất thấp
06 | 09 | 2008
Tận dụng những ruộng đất cao cấy lúa năng suất thấp, nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã bước đầu trồng loại dưa hấu Thái Lan, cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu/ha.
Anh Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: hiện 20 hộ nông dân trong xã đã tập trung trồng dưa hấu Thái Lan ở các vùng đất cao cấy lúa năng sất thấp. Dưa hấu có thể trồng quanh năm chỉ trừ 3 tháng mùa đông nhiệt độ xuống thấp, song chỉ trồng được tối đa 2 vụ dưa hấu/năm, thời gian còn lại trồng luân canh với các cây trồng khác như cà chua, hành tỏi… để cắt đứt mầm bệnh hại dưa hấu trong đất.

Qua thực tế, loại dưa này thích hợp với đất đai, thổ nhưỡng, năng suất đạt bình quân 700- 800kg/sào. Theo người trồng dưa hấu ở Tứ Xã, nếu bán tại địa phương với giá 4 đến 5 ngàn đồng/kg thì cũng cho thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/sào sau khi đã trừ đi các chi phí, tăng gấp 4-5 lần so với trồng lúa (tương đương 80-100 triệu đồng/ha). Ngoài ra, còn thu được các loại rau màu xen canh từ 1- 2 triệu đồng/sào/năm.

Với thành công từ mô hình trồng dưa hấu của xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao dự kiến sẽ nhân rộng mô hình thâm canh rau màu, nhất là mở rộng diện tích trồng dưa hấu Thái Lan ở nhiều địa phương khác trong huyện. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật thâm canh và phòng trừ sâu bệnh để người nông dân yên tâm mở rộng diện tích trồng sản phẩm mang lại hiệu quả cao này.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường