Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Bảo vệ thương hiệu "Rau an toàn Vân Nội"
08 | 09 | 2008
Ngày 5/9, ông Trần Văn Thoan, Chủ tịch UBND xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội cho biết: Để gìn giữ và bảo đảm cho uy tín của thương hiệu “Rau an toàn Vân Nội”, khu chợ rau an toàn Vân Nội với diện tích 12.000 m2 đã hoạt động từ nhiều năm nay vừa được UBND xã chính thức quyết định chia thành 2 khu vực: Khu vực kinh doanh rau an toàn và khu kinh doanh rau thường.

Các hộ kinh doanh rau an toàn ở khu vực 1 chịu sự quản lý chặt chẽ đầu vào về số lượng, sản lượng và nguồn gốc. 33 đơn vị trong xã đã được cấp Giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn chịu trách nhiệm cung cấp rau cho khu vực này. Khu vực thứ 2 của chợ rau hoạt động như một chợ đầu mối về rau, củ. Tại đây cũng bán các sản phẩm rau trồng theo quy trình rau an toàn nhưng chưa được cấp phép, hoặc rau từ các địa phương khác chuyển về. Ban quản lý chợ sẽ có trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển rau vào chợ rau an toàn để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và giữ gìn uy tín của chợ rau.

Mấy năm gần đây, xã Vân Nội là vùng chuyên sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận. Hiện, toàn xã có hơn 100 ha chuyên canh sản xuất 50-60 loại rau, củ các loại, thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/ha. Thông qua 14 hợp tác xã và 3 công ty tiêu thụ, mỗi năm, Vân Nội cung cấp cho thị trường trên 2.000 tấn rau sạch. Tuy nhiên, thời gian qua thương hiệu rau an toàn Vân Nội đã bị ảnh hưởng do nông dân từ nhiều vùng khác cũng đem rau về bán tại đây. Rau an toàn Vân Nội được bán cùng địa điểm với rau thường, chưa qua kiểm tra chất lượng, gây tình trạng lộn xộn tại khu vực chợ. Nhiều khách hàng sau khi mua mới biết là đã phải mua rau thường với giá của rau an toàn./.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường