Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 04-09-2008: giá tăng
08 | 09 | 2008
Giá cà phê thế giới hầu hết tăng mạnh do các nhà kinh doanh lo ngại về một loạt cơn bão sẽ đổ vào vùng bỉên caribe và Mỹ ảnh hưởng tới sản lượng cà phê cũng như các kho dự trữ cà phê, cùng với sự hỗ trợ từ việc giá dầu thô giảm và đồng USD cũng mạnh lên.
Các báo cáo mới nhất đều cho thấy sự thiệt hại từ New orleans là rất ít và không đáng kể. Một nhà phân tích cho biết thương nhân cà phê sẽ tiếp tục tập trung theo dõi chính yếu các thị trường bên ngoài là dầu thô và sự điều chỉnh của đồng USD. Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 142,30 UScent/lb và giá đối kháng là 148,10 UScent/lb. Volume giao dịch ước đạt 11,788 lots
Tại London, mức giá sàn 2.200 USD/tấn vẫn được thị trường giữ lại có vể như mức giá “kiểm tra” này nếu không vững thị trường sẽ bị tuột dốc.

Các lô hàng niêm yết của tháng 9 vẫn tiếp tục được giao –tuy nhiên ở mức không nhiều. Một nhà môi giới tại đây cho biết nhiều thương nhân đã đợi và xem phản ứng thị trường ra sao sau khi giá giảm cùng với các thị trường khác.

Điều đáng chú ý là tại mức giá “ key” 2,200 USD/tấn thị trường ghi nhận không có hiện tượng bán ra cắt lỗ tại mức này – có lẽ đây là điểm sáng duy nhất của sàn giao dịch .Các nhà rang xay không tham gia mua vào thị trường trong thời điểm này vì đồng USD tiếp tục tăng mạnh so với đồng EURO.

Phân tính kỹ thuật xu hướng thị trường trung tính trong biên độ là 2200 – 2410 USD/tấn.. Hiện nay đang gần biên độ dưới 2.200 nên nếu phá mức này có thể di xuống khá nhanh vì chạm các lệnh chặn lỗ và mục tiêu có thể là 2150 hoặc 2000. Ước volume giao dịch đạt 7,200 lots.

Theo nguồn tin cho biết sự thiệt hại đối với cà phê dự trữ ở New Orleans bởi dịch vụ cảng hàng hoá của các kho ngoại quan chính từ bão Gustav, mà cơn bão này đã tiến vào nam Louisiana vào hôm thứ 2, đã làm thiệt hại không nhiều và chỉ có thể khoảng 1.000 bao.

Kevin Kelly, ông chủ của dịch vụ cảng Cargo cuối ngày thứ 3 cho biết họ đã thăm các nơi chứa cà phê và chỉ có một vấn đề xảy ra tại kho số 5A nằm ở 640 tuyến đường sông. Họ sẽ bắt đầu chuyển cà phê ra vào ngày thứ 4 và sẽ có ý tưởng tốt hơn về số lượng cà phê ẩm ướt và ông ước tính có khoảng 1,000 bao cà phê đã bị ảnh hưởng. Kelly cho biết có khoảng 6,000 bao nằm ở vùng của các kho tuyến đường sông nơi mà sự thiệt hại mái vòm chất hàng đã xảy ra, nhưng không phải tất cả cà phê nằm ở khu vực đó đều bị thiệt hại.

Cảng Cargo có 28 kho ngoại quan, với 2.500.000 feet không gian chứa, ở Orleans, Jefferson và St. Charles Parishes ở Louisiana. Ngoài các vùng này các vùng khác trông tốt hơn, có rất ít thiệt hại. Họ rất may mắn.

Một kho ngoại quan lớn khác nằm ở New Orleans cũng cho biết họ cũng bị thiệt hại nhưng không nhiều. ICE cuối ngày thứ 3 tuyên bố áp lực về các kho chứa hàng đã được chứng nhận của sở giao dịch đặt ở New Orleans hiện nay sẽ không được phép giao hàng.

Áp lực này sẽ đựơc nâng lên khi các cư dân trở lại và điều kiện kinh doanh trở lại bình thường. Gần 95% dân số của thành phố đã rời khỏi đây vào tối chủ nhật, trứơc khi bão Gustav đến vào thứ 2, và vài người tản cư cũng đã trở lại trong ngày.

New Orleans là cảng cà phê lớn thứ 2 của Mỹ sau New York Jersey, và là nơi có nhà máy Folgers khổng lồ đặt ở đó, cùng với một số các nhà rang xay và các đại lý. Các nhà điều hành kho ngoại quan New Orlerans cho biết vào tối thứ 3 họ không bình luận về áp lực của ICE về cà phê chứa ở đây.

Thật ra, lúc này chờ đợi vẫn là lựa chọn thích hợp nhất bởi thị trường lúc này bị chi phối các yếu tố bền ngoài rất mạnh, theo họ mức giá sẽ vẫn quanh quẩn tại mức này.

Diễn biến giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
146,75
3,30
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 11/08
Tại London
2228
8
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
22050
-150
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
23830
0
Yen/100 kgNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường