Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thông tin về sản phẩm gỗ trong nước và thế giới
08 | 09 | 2008
*Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam 2 tháng trở lại đây tăng trưởng trở lại. Nếu tiến độ xuất khẩu như hiện nay tiếp tục được duy trì trong những tháng còn lại của năm 2008, thì kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt 3 tỷ USD, như mục tiêu đề ra. Xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ tăng mạnh. Xuất khẩu đồ nội thất phòng ngủ tăng mạnh, xuất khẩu ghế khugn gỗ giảm.
*Thị trường Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu các loại gỗ ván sàn, sản lượng vào khoảng 200 ngàn m2/tháng. Giá xuất khẩu các chủng loại gỗ ván sàn này trong tháng 8 đã tăng 8,5% so với tháng 6 vừa qua. Nhu cầu nhập khẩu gỗ ván sàn của thị trường Trung Quốc tăng khoảng 15% trong quí 4 tới và giá xuất khẩu vẫn duy trì chiều hướng tăng. Gỗ cây đay cũng trở thành một mặt hàng xuất khẩu được các đối tác Trung Quốc thu hút mạnh để dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy.

*Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu tháng 7/2008 đạt 99 triệu USD, tăng 10% so với tháng trước và tăng 13,7% so với cùng kỳ 2007. Nhập khẩu ván MDF trong tháng tăng mạnh trở lại sau 3 tháng giảm liên tiếp. Nhập khẩu gỗ bạch đàn, gỗ căm xe, gỗ teak tăng trong khi nhập khẩu gỗ thông giảm...

*Nhiều doanh nghiệp Đài Loan đang chuyển cơ sở sản xuất giày dép, đồ nội thất, vải bạt lều từ Trung Quốc và Việt Nam sang Bangladesh do Mỹ và EU áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày dép từ hai quốc gia này và do chi phí sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2008, chi phí sản xuất tại cả Việt Nam và Trung Quốc đã tăng trên 30%. Theo nguồn tin từ Trung tâm Thương mại Đài Loan, trong 6 tháng đầu năm nay, 7 nhà sản xuất giày dép, đồ nội thất và vải bạt lều hàng đầu của Đài Loan đã chuyển cơ sở của họ từ Trung Quốc và Việt Nam sang Bangladesh.

*Hợp tác xã mành trúc xuất khẩu Bình Minh, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh vừa ký hợp đồng xuất khẩu 15.000 tấn mành trúc (tương đương bảy container hàng) trị giá 81.000 USD sang Mỹ. Sản phẩm mành trúc đang rất được ưa chuộng tại Mỹ, Ôxtrâylia và các nước châu Âu. Hiện số lượng mành trúc của hợp tác xã Bình Minh xuất khẩu sang Mỹ chiếm hơn 85% so với thị trường các nước khác.

*Gía mặt hàng khung gỗ trên thị trường Mỹ tăng do nguồn hạn chế. Nhu cầu về panel xây dựng trên thị trường tăng càng khiến cho giá cả mặt hàng ÓB tại Mỹ tăng mạnh.

*Kim ngạch xuất-nhập khẩu sản phẩm lâm nghiệp tại Trung Quốc tăng 14%. Nhập khẩu gỗ tròn giảm 18,2% về lượng nhưng lại tăng 4,7% về trị giá. Nhập khẩu gỗ tròn của Trung Quốc từ Nga giảm mạnh. Nhập khẩu gỗ xẻ tăng 9,9% về lượng và tăng 14,2% về trị giá. Nhập khẩu đồ nội thất vào thị trường Trung quốc tăng 94,8% vèe lượng. Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Trung Quốc giảm 10,5% vèe lượng và giảm 7,6% về trị giá.

*Theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, 6 tháng đầu năm 2008, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ các loại của nước này giảm 4,28% về lượng và giảm 11,7% về trị giá. Lượng nhập tất cả các chủng loại đồ nội thất bằng gỗ của Nhật Bản giảm trừ đồ nội thất dùng trong nhà bếp. Giá nhập khẩu tất cả các chủng loại đồ nội thất bằng gỗ của Nhật giảm nhờ đồng Yên tăng giá so với đồng USD.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường