Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đẩy mạnh xuất khẩu gạo những tháng cuối năm
11 | 09 | 2008
Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam chủ động điều hành, đẩy mạnh xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2008.
Theo đó, Hiệp hội cần chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tích cực đẩy mạnh giao hàng các hợp đồng đã ký, khẩn trương chốt lại các hợp đồng Chính phủ đã và đang đàm phán, đẩy mạnh việc đăng ký hợp đồng thương mại và khẩn trương thương thảo các hợp đồng Chính phủ mới, với các thị trường mới để đảm bảo tiêu thụ có hiệu quả hàng hoá cho nông dân những tháng cuối năm 2008.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có Công văn số 7273/BCT-XNK kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam, căn cứ vào nguồn hàng dự trữ, khả năng và tiến độ thu mua, dự báo xu hướng giá thị trường thế giới để chủ động điều tiết tiến độ giao hàng trong các tháng còn lại của năm 2008, đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu định hướng cả năm là 4,5 triệu tấn, không khống chế mức xuất khẩu từng tháng, và đảm bảo đáp ứng các mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đặt ra đối với điều hành xuất khẩu gạo.

Trong khi đó, theo dự báo của các chuyên gia, giá gạo xuất khẩu trên thị trường hiện tiếp tục xuống thấp. Hiện giá gạo Việt Nam xoay quanh mức 600 USD/tấn, giảm gần một nửa so với mức cao nhất 1050 USD/tấn hồi đầu năm. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao gấp đôi so với mức 300 - 350 USD/tấn năm ngoái.

8 tháng, cả nước đã xuất khẩu khoảng 2,2 triệu tấn gạo và đạt kim ngạch 2,23 tỷ USD. Dự kiến cả năm xuất khẩu có thể đạt 4,5 triệu tấn và kim ngạch không dưới 3 tỷ USD.
Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường