Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đức xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc
15 | 09 | 2008
Ngành chế biến thịt heo của Đức, lớn nhất châu Âu, sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc, một thị trường rộng lớn và sẵn sàng tiêu thụ các phần tai, giò và những món khoái khẩu từ heo khác vốn không được ưa chuộng ở thị trường nội địa.
Sau hai năm đàm phán, Berlin đã ký kết một thương vụ ở Bắc Kinh hồi tuần trước, mở đường cho thịt heo Đức vào thị trường Trung Quốc.

Súp đuôi heo và tai heo sốt đậu là hai trong số rất nhiều món khoái khẩu của người Trung Quốc trong khi người Đức thường không dùng những phần tai, giò, đuôi... heo.

Kinh nghiệm xuất khẩu sang Hồng Kông, cửa ngõ truyền thống để các công ty Đức thâm nhập vào Trung Quốc, đã tỏ ra rất có triển vọng. Ông Matthias Kohlmueller, thuộc công ty nghiên cứu thị trường nông sản ZMP, cho biết trong sáu tháng đầu năm 2008, các nhà xuất khẩu đưa vào Hồng Kông khoảng 70.000 tấn đuôi heo và các sản phẩm thịt đã qua chế biến.

“Trung Quốc đã nhanh chóng chuyển từ nhà xuất khẩu sang nhà nhập khẩu”, ông Kohlmueller nhận định như vậy vì cho rằng thiên tai và dịch bệnh đã làm sụt giảm sản lượng của ngành chăn nuôi Trung Quốc.

Ông cũng hy vọng thị trường Trung Quốc sẽ mở đường cho thịt heo Đức vào các nước khác ở châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản vào năm sau. Sản lượng thịt heo Đức ước đạt 4,6 triệu tấn trong năm nay, trong đó 30% sẽ dành cho xuất khẩu.

Hiện tại, Mỹ, Đan Mạch, Pháp và Canada là những nhà cung cấp thịt lớn nhất cho thị trường Trung Quốc.

Nguồn: thesaigontimes.v
Báo cáo phân tích thị trường